MỚI CẬP NHẬT

Tìm hiểu về cách phất cờ của trọng tài biên bóng đá

Bước vào bất kỳ trận đấu nào, bạn có thể nhận ra ngay sự quan trọng của trọng tài biên trong việc duy trì sự công bằng và chuyên nghiệp của trận đấu. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của họ là thực hiện cách phất cờ để thông báo về các tình huống khác nhau. Các cử chỉ này là ngôn ngữ đặc biệt, yêu cầu sự chính xác và sự hiểu biết sâu sắc về luật lệ. Hãy cùng khám phá những cách phất cờ của trọng tài biên qua bài viết dưới đây.

1. Trọng tài biên là gì ? Vị trí của các trọng tài biên trên sân ?

Cờ của trọng tài biên thường là màu đỏ, vàng hoặc kết hợp của 2 màu này

Luật số 6 của Luật thi đấu quy định rằng “có thể bổ nhiệm hai trọng tài biên”. Trong trận đấu, trọng tài biên di chuyển dọc theo đường biên, mỗi người phụ trách nửa sân của mình. Cách phất cờ của trọng tài biên bóng đá sẽ hỗ trợ trọng tài với việc xác định liệu cả quả bóng đã vượt ra khỏi sân hay chưa, quyết định đội nào được quyền đưa bóng trở lại sân, xác định việc việt cờ ngoài tuyến, quản lý thay người và nhận diện các tình huống phạm lỗi khác.

Cách phất cờ của trọng tài biên bóng đá chỉ mang tính tư vấn; quyết định của họ không ràng buộc và trọng tài có quyền phủ định ý kiến của trợ lý. Trọng tài biên cũng có thể được yêu cầu bởi trọng tài để đưa ra ý kiến ​​về những vấn đề mà trọng tài cần làm sáng tỏ. Trong một số trường hợp, cách phất cờ của trọng tài biên bóng đá cũng sẽ đưa ra những dấu hiệu giúp cầu thủ xác định các tình huống cố định.

Các khán giả của đều dễ dàng nhận thấy, trọng tài biên mang theo cờ màu sặc sỡ để thông báo quyết định của họ đến trọng tài, cầu thủ và khán giả. Trong suốt trận đấu, mỗi trọng tài biên giám sát một đường biên bằng cách sử dụng hệ thống kiểm soát chéo. Trong các cấp độ cao hơn, cờ của trọng tài biên có thể được trang bị nút nhấn, mà trọng tài biên có thể nhấn để gửi tín hiệu âm thanh đến trọng tài nhằm thu hút sự chú ý của trọng tài.

Trước đây, trọng tài biên thường được gọi là “linesman” (người đứng ven đường biên). Năm 1996, tên gọi này đã được thay đổi, chủ yếu để phản ánh đúng hơn vai trò hiện đại của những người này và thứ yếu để trở nên không phụ thuộc vào giới tính, mặc dù thuật ngữ này vẫn được sử dụng phổ biến không chính thức. Thỉnh thoảng, họ cũng bị gọi lầm là “trợ lý trọng tài”

2. Sự cần thiết của các cách phất cờ của trọng tài biên bóng đá

Trọng tài biên có trách nhiệm phải báo cáo cho trọng tài chính tình huống vừa diễn ra

Những cách phất cờ của trọng tài biên bóng đá đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ trận đấu bóng đá nào, đặc biệt là để duy trì sự công bằng và minh bạch trong quyết định trọng tài. Các cử chỉ này không chỉ là những động tác thường ngày mà còn là ngôn ngữ rất cần thiết để giữ cho trận đấu diễn ra theo quy định và tạo nên một môi trường thi đấu công bằng.

Cách phất cờ của trọng tài biên bóng đá đảm bảo tính chính xác và công bằng trong việc xác định liệu quả bóng có vượt khỏi biên hay không, quyết định đội nào được quyền đưa bóng trở lại sân, và xác định tình trạng việt cờ ngoài tuyến. Những cử chỉ này không chỉ giúp trọng tài chính đưa ra quyết định chính xác mà còn tạo ra sự tin tưởng từ phía cầu thủ và người hâm mộ về tính công bằng của trận đấu.

Hơn nữa, trọng tài biên đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ trọng tài chính khi họ đối mặt với những tình huống không rõ hoặc không thể nhìn thấy rõ. Cách phất cờ của trọng tài biên bóng đá đưa ra tín hiệu và thông báo quan trọng, giúp trọng tài chính có cái nhìn toàn diện và chính xác hơn về trận đấu.

3. Những cách phất cờ của trọng tài biên bóng đá

Cách phất cờ của trọng tài biên bóng đá

Chắc hẳn người xem của đều biết trên sân, công việc của trợ lý trọng tài rất đơn giản đó là hỗ trợ trọng tài chính. Cho dù bằng cách tuyên bố việt vị hay chỉ đạo quả ném biên, trọng tài đều dựa vào ý kiến ​​của trợ lý. Việc hiểu người trợ lý cũng quan trọng như việc hiểu trọng tài, dưới đây là những cách phất cờ của trọng tài biên bóng đá:

  • Hướng lá cờ 45 độ theo hướng lên trên: Nếu trợ lý giơ cờ lên một góc 45 độ và chỉ nó theo chiều ngang dọc theo đường biên, họ đang ra hiệu cho quả ném biên. Phía của quả ném biên sẽ là phía khung thành của đội bóng chạm bóng trước khi bóng ra khỏi sân và đội thực hiện ném biên là đội còn lại.

  • Hướng lá cờ 90 độ theo phương ngang: Trọng tài biên sẽ giơ cờ từ dưới lên đến góc 90 độ theo phương ngang để báo hiệu cho một bàn thắng được công nhận là hợp lệ. Trong một số trường hợp cụ thể, cách phất cờ này cũng là tín hiệu để xác định vị trí xảy ra phạm lỗi của các cầu thủ.

  • Hướng lá cờ 45 độ theo hướng xuống dưới gần cột cờ góc: Nếu trợ lý trọng tài biên đứng gần đường khung thành và chỉ tay hướng xuống dưới một góc 45 độ về phía cờ phạt góc thì họ đang ra hiệu cho trọng tài chính rằng đội tấn công sẽ được hưởng một quả phạt góc. Kết hợp với hướng tay của trọng tài chính đội tấn công sẽ biết được hưởng phạt góc phía nào.

  • Giơ cờ thẳng đứng rồi từ từ hạ xuống theo các góc 45 độ hướng lên, 90 độ và 45 độ hướng xuống: Trọng tài biên sẽ giơ cờ theo phương thẳng đứng để báo hiệu một tình huống việt vị rồi sau đó từ từ hạ xuống theo các góc từ 45 độ hướng lên, 90 độ và 45 độ hướng xuống để giúp trọng tài cũng như các cầu thủ xác định vị trí việt vị.

  • Hai tay nắm vào cờ giơ thẳng lên: Nếu trợ lý trọng tài giữ cờ trên đầu bằng cả hai tay, anh ta đang ra hiệu cho trọng tài chính biết rằng việc thay người đang được thực hiện và trận đấu đó không được bắt đầu cho đến khi sự thay đổi người được hoàn tất.

  • Vẫy cờ: Trợ lý trọng tài phải giương cờ khi phạm lỗi hoặc hành vi sai trái được thực hiện ở ngay gần mình hoặc ngoài tầm nhìn của trọng tài. Trong tất cả các tình huống khác, anh ta phải chờ đợi và đưa ra ý kiến ​​của mình nếu cần thiết. Trong trường hợp này, trợ lý trọng tài phải báo cáo cho trọng tài những gì đã thấy, đã nghe và những cầu thủ nào có liên quan.

Những cách phất cờ của trọng tài biên bóng đá không chỉ giúp trọng tài chính ra quyết định chính xác, mà còn tạo ra sự tin tưởng từ phía cầu thủ và người hâm mộ về tính công bằng của trận đấu. Họ là những người góp phần quan trọng vào việc duy trì một môi trường thi đấu lành mạnh và tôn trọng quy tắc.

Giờ đây, những cách phất cờ của trọng tài biên bóng đá còn có thêm sự tác động so sánh của công nghệ VAR. Điều này sẽ khiến cho các trọng tài biên sẽ có những kết luận vô cùng chính xác về những pha bóng gây tranh cãi.

Cuối cùng, những cách phất cờ của trọng tài biên bóng đá không chỉ là những động tác linh hoạt trên sân cỏ, mà còn là biểu tượng của trách nhiệm và chính trực. Vì vậy, mỗi lần họ phất cờ, đó không chỉ là một cử chỉ kỹ thuật, mà là lời nói lớn về những giá trị cốt lõi của môn thể thao vua. Đừng quên truy cập vào chuyên trang thể thao uy tín của chúng tôi để theo dõi những bài viết hấp dẫn nhất về môn thể thao vua.

Cùng chuyên mục:

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5 - bộ anime được mong chờ nhất trong suốt khoảng thời…

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Trong bóng đá, mỗi quốc gia đều mang một nền bóng đá riêng. Mạnh hay…

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1884, dưới tên Leicester Fosse ("Fosse" là…

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Bóng đá luôn sản sinh ra những cầu thủ giỏi để phục vụ những người…

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha hay Raphael Dias Belloli là cầu thủ tiền vệ cánh người Brazil hiện tại…

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng thật sự rất quan trọng, đặc biệt là trong những tình…

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Bước vào một trong những khoảnh khắc căng thẳng nhất của mỗi trận đấu bóng…

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là một vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá,…

Top
gem win