MỚI CẬP NHẬT

Công nghệ Goalline là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

Trong bóng đá, công nghệ Goalline đã được sử dụng từ khá lâu. Giải pháp này giúp đỡ rất nhiều cho các vị vua áo đen. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ công nghệ Goalline là gì? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp mọi người hiểu hơn về ứng dụng này.

Tìm hiểu công nghệ Goalline là gì?

Không phải ai cũng hiểu rõ về công nghệ Goalline là gì

Trong môn thể thao vua hiện nay, Goal Line là công nghệ được dùng để xác định bóng đã lăn qua vạch kẻ ngang khung thành hay chưa. Giải pháp này không chỉ đơn thuần là một cảm biến mà đó còn là sự kết hợp hệ thống camera, phần mềm máy tính và cảm biến. Do đó, Goal Line hỗ trợ vị vua áo đen đưa ra quyết định công nhận bàn thắng chính xác và nhanh chóng hơn.

Công nghệ xác định bàn thắng được giới thiệu lần đầu ở kỳ World Cup 2014. Đội tuyển quốc gia Pháp đã được hưởng lợi với sự hỗ trợ của Goal Line. Cho đến nay, giải pháp này được ứng dụng vào nhiều giải đấu khác nhau trên toàn thế giới. Không phải NHM nào cũng hiểu công nghệ Goalline là gì?

Có những loại công nghệ xác định bàn thắng nào?

Hiện nay, có 2 loại công nghệ Goal Line đang được sử dụng dựa vào cấu tạo và cách thức hoạt động của nó. Cụ thể là công nghệ xác định bàn thắng với hệ thống camera nhận diện và cảm biến từ trường. Trên thực tế, cả 2 công nghệ này được sử dụng song song với nhau để cho ra kết quả chính xác hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tới công nghệ Goalline là gì?

Công nghệ Goalline bằng camera nhận diện

Xác định bàn thắng bằng hệ thống camera nhận diện

Đối với giải pháp đầu tiên, hệ thống camera nhận diện đóng vai trò quan trọng đối với công nghệ xác định bàn thắng. Trên các SVĐ, các camera được lắp đặt dưới mái che và chỉnh hướng về phía khung thành của 2 đội. Nhiều người chưa biết nhiều công nghệ Goalline là gì?

Tại kỳ World Cup 2022, mỗi khung thành được lắp đặt tới 7 camera để theo dõi. Nhiệm vụ của các thiết bị này là ghi lại hình ảnh trái bóng di chuyển ở tốc độ cao. Khi đó, dữ liệu vị trí và hình ảnh được truyền trực tiếp về phần mềm máy tính để xác định bóng đã vượt vạch vôi khung thành hay chưa.

Với hệ thống camera được bố trí dày đặc, hiện tượng che khuất tầm quay được giảm thiểu đáng kể giúp ích rất nhiều cho trọng tài. Nói cách khác, dù thủ môn hay cầu thủ cố tình che mất tầm quay của camera thì phần mềm máy tính vẫn tính toán được vị trí của quả bóng nhờ dữ liệu từ các máy quay còn lại.

Cảm biến từ trường

Công nghệ Goalline bằng cảm biến từ trường

Khác với công nghệ xác định bàn thắng bằng camera nhận diện, giải pháp thứ 2 sẽ sử dụng cảm biến gắn trực tiếp vào trái bóng. Bên cạnh đó, một hệ thống dây điện lắp đặt bên dưới SVĐ trong khu vực khung thành tạo thành vùng từ trường. Giới truyền thông đưa ra câu hỏi công nghệ Goalline là gì?

Cảm biến lắp đặt trong quả bóng rất an toàn đối với các cầu thủ thi đấu trên sân. Hơn thế nữa, công nghệ này không bị tác động hay bị hư hỏng dù phải chịu cú sút có lực rất mạnh. Khi cảm biến di chuyển vào vùng từ trường, dữ liệu sẽ được phần mềm máy tính ghi lại.

Qua các phân tích sẽ xác định bóng có vào trong khung gỗ hay không. Để chiêm ngưỡng những pha bóng như vậy, mọi người hãy truy cập vào để xem nhé!

Cách thức hoạt động của công nghệ Goalline

Nhiều người băn khoăn công nghệ Goalline là gì?

Sau quá trình ghi và phân tích dữ liệu bằng công nghệ Goalline, kết quả chính thức sẽ được chuyển đến vị vua áo đen thông qua thiết bị tai nghe hay đồng hồ thông minh. Khi đó chỉ xuất hiện 2 kết quả đó là GOAL hoặc NO GOAL.

Kết quả này chỉ có trọng tài điều khiển trận đấu mới nhận được. Tín hiệu truyền kết quả tới vị vua áo đen được mã hóa cẩn thận để không làm mất đi sự khách quan. Qua đó, cách thức hoạt động của công nghệ Goalline giúp hạn chế tranh cãi giữa tổ trọng tài với đội bóng và NHM.

Tại sao cần sử dụng Goalline trong bóng đá?

Nhiều giải đấu áp dụng Goal line để hỗ trợ cho trọng tài

Công nghệ xác định bàn thắng được sản xuất bởi hãng Hawk-Eye (Anh) và GoalControl (Đức). Trong các trận đấu, có một số tình huống bóng sát vạch kẻ khung thành nên không xác định được đã vào hay chưa. Khi đó, quyết định của trọng tài không được tất cả cầu thủ đồng ý. Lúc này, trận đấu tạm hoãn để sử dụng đến công nghệ goal line xác định.

Trọng tài điều khiển trận đấu có quyền đưa ra quyết định cuối cùng. Tất nhiên, không có ai cũng không thể thay đổi được kết quả mà vị vua áo đen đưa ra. Các tình huống tranh cãi về bàn thắng trong trận đấu luôn xảy ra. Chính vì vậy, Goalline ra đời giúp người cầm còi có những quyết định chính xác nhất. Tất nhiên, không phải ai cũng biết tới công nghệ Goalline là gì?

Việc các vị vua áo đen đưa ra quyết định sai lầm sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu. Không chỉ vậy, nó còn tác động tới tinh thần thi đấu của các cầu thủ. Hơn thế nữa, những quyết định đó làm ảnh hưởng tới sự công bằng cho cả 2 đội bóng. Hiện nay, công nghệ xác định bàn thắng được áp dụng rộng rãi trong các giải đấu của FIFA. Để theo dõi cách công nghệ này hoạt động, người hâm mộ hãy nhanh tay truy cập .

Những ưu và nhược điểm của công nghệ Goalline

Trong bóng đá đang áp dụng nhiều công nghệ khác nhau để hỗ trợ đắc lực cho trọng tài. Mỗi giải pháp sẽ mang tới những vai trò hoàn toàn khác nhau. Tất nhiên không phải ai cũng biết rõ về công nghệ Goalline là gì? Giải pháp này có những ưu và nhược điểm ra sao.

Các điểm mạnh của công nghệ xác định bàn thắng

Xác định bàn thắng nhanh và chính xác

Thắc mắc được đưa ra công nghệ Goalline là gì? Giải pháp này giúp làm tăng tính chính xác và công bằng cho trọng tài khi điều khiển trận đấu. Khi đó, không còn xuất hiện những bàn thắng ảo hay bỏ lỡ hay những phán quyết sai lầm hay thiên vị của vị vua áo đen.

Công nghệ Goalline còn làm tăng sự hấp dẫn và kịch tính cho trận đấu. NHM có thể theo dõi quá trình xác minh của công nghệ xác định bàn thắng trên màn hình lớn của SVĐ. Từ đó, CĐV cảm nhận được sự căng thẳng và phấn khích khi chờ đợi kết quả.

Giải pháp này còn giúp làm tăng uy tín và chất lượng cho giải đấu. Công nghệ Goalline được áp dụng ở nhiều giải đấu hàng đầu thế giới như World Cup, Champions League hay Premier League. Đây là một minh chứng cho sự tiên tiến và hiện đại của bóng đá hiện nay. Nhiều người thắc mắc công nghệ Goalline là gì?

Hạn chế của công nghệ Goalline

Chi phí lắp đặt còn cao

Bên cạnh câu hỏi về công nghệ Goalline là gì? NHM cũng băn khoăn về những điểm chưa được của giải pháp này. Điểm hạn chế đầu tiên của Goalline đó là chi phí lắp đặt cao.

Để lắp đặt và vận hành công nghệ này, các sân bóng phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua thiết bị, phần mềm và đào tạo nhân viên. Không phải tất cả các SVĐ đều có tài chính để làm điều này. Đặc biệt là ở những nước đang phát triển có mức thu nhập thấp. Khi đó, việc đầu tư vào giải pháp này trong bóng đá là điều không thể.

Theo , Điểm yếu tiếp theo của công nghệ Goalline là ảnh hưởng đến tinh thần thi đấu của cầu thủ và NHM. Giải pháp này có thể làm mất đi sự căng thẳng, hồi hộp và kịch tính của trận đấu khi mọi người phải chờ đợi kết quả từ máy móc. Ngoài ra, công nghệ này cũng có thể làm giảm sự tôn trọng và tin tưởng vào trọng tài. Điều này khiến cho vị vua áo đen phải phụ thuộc và trông chờ vào công nghệ.

Như vậy, Goalline không phải là một công nghệ hoàn hảo trong bóng đá. Giải pháp này có những ưu và nhược điểm không thể bỏ qua. Do đó, các giải đấu trên toàn thế giới cần cân nhắc kỹ lưỡng và thận trọng khi áp dụng Goalline vào trong các trận đấu.

Trên đây là những thông tin về công nghệ goalline là gì cũng như các giải pháp xác định bàn thắng phổ biến hiện nay. Hy vọng rằng, với những thông tin trên sẽ giúp các mọi người hiểu rõ hơn về Goal line. Từ đó bạn có thể tận hưởng những trận bóng một cách trọn vẹn nhất nhé. Để khám phá thêm về thế giới túc cầu, hãy đồng hành cùng chúng tôi mỗi ngày!

Cùng chuyên mục:

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5 - bộ anime được mong chờ nhất trong suốt khoảng thời…

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Trong bóng đá, mỗi quốc gia đều mang một nền bóng đá riêng. Mạnh hay…

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1884, dưới tên Leicester Fosse ("Fosse" là…

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Bóng đá luôn sản sinh ra những cầu thủ giỏi để phục vụ những người…

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha hay Raphael Dias Belloli là cầu thủ tiền vệ cánh người Brazil hiện tại…

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng thật sự rất quan trọng, đặc biệt là trong những tình…

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Bước vào một trong những khoảnh khắc căng thẳng nhất của mỗi trận đấu bóng…

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là một vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá,…

Top
gem win