MỚI CẬP NHẬT

Đạo diễn Long Vân, cha đẻ phim Biến động Sài Gòn từ trần ở tuổi 87

Đạo diễn Long Vân sinh tại Hà Nội vào năm 1936, thời điểm cuộc kháng chiến diễn ra ông đã cùng gia đình mình lên Thái Nguyên sinh sống. Đến năm 14 tuổi, Long Vân được gửi học tại khu học xá Trung ương Trung Quốc. Đến năm 1954, ông tốt nghiệp tại trường đại học sư phạm và làm việc tại Bộ Giáo dục.

Khi nghe tin trường Điện ảnh Việt Nam tổ chức cuộc thi tuyển sinh, ông đã đăng ký tham dự và nhận kết quả trúng tuyển vào trường. Thời điểm lúc ấy, lớp đạo diễn vô cùng đông nhà trường đã gợi ý mong muốn chuyển ông sang lớp diễn viên và tạo điều kiện có thể học thêm ngành đạo diễn.

Đạo diễn Long Vân

Sau 20 năm cố gắng không ngừng nghỉ, ông đã từng bước phát triển bản thân mình từ trợ lý đạo diễn, phó đạo diễn cho các đàn anh tiền bối lớn như Bạch Diệp, Nông Ích Đạt, Huy Thành, Phạm Kỳ Nam.. Ông đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm đúc kết cho ngành nghề của mình và Long Vân bắt đầu được mọi người chú ý biết đến bộ phim “Tiếng gọi phía trước” dưới vai trò là đạo diễn. Bộ phim đã nhanh chóng nhận được nhiều yêu thích quý mến của quý vị khán giả. Vài năm 1979 tại Moskva, bộ phim đã được trao giải Đặc Biệt tại liên hoan phim quốc tế.

Không dừng lại ở đó, ông tiếp tục đảm nhận vai trò đạo diễn ở các bộ phim lớn như Nơi gặp gỡ của tình yêu, Cho cả ngày mai. Đến năm 1985, “Biệt động Sài Gòn” là bộ phim màu đầu tiên của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam, nó cũng chính là cột mốc vàng gắn liền với tên tuổi của vị đạo diễn Long Vân.

Cha đẻ phim Biệt động Sài Gòn

Biệt động Sài Gòn” gồm 4 tập có tên lần lượt là điểm hẹn, tĩnh lặng, cơn giông, trả lại tên cho em. Nội dung phim tái hiện những sự kiện nổi bật của biệt động Sài Gòn trong chiến tranh Việt Nam. Toàn cảnh đầy bom đạn, chết chóc và những màn đấu trí căng thẳng của các chàng chiến sĩ hoạt động nguy hiểm. Thời điểm phát hành, bộ phim đã gây nên tiếng vang lớn, nằm trong top những bộ phim đông khách nhất điện ảnh Việt Nam.

Không chỉ nổi tiếng về những bộ phim hay sự nghiệp thành công của mình, đạo diễn còn nhận được nhiều sự quan tâm yêu thích của quý vị khán giả bởi câu chuyện tình yêu ngọt ngào với nghệ sĩ Kim Cương. Khi kể về người vợ của mình, ông luôn dành một thái độ trân trọng biết ơn cho người vợ của mình - người đã cùng ông trải qua biết bao gian khổ khó khăn.

Theo thông tin chúng tôi cập nhật được, Đạo diễn Long Vân đã từ trần ở tuổi 87 vào lúc 8 giờ ngày 24/12. Lời tâm sự đau thương của bà Kim Cương - vợ đạo diễn Long Vân cho biết: “Sau khi vào TP.HCM làm bộ phim Những đứa con của biệt động Sài Gòn, ông Long Vân bị gãy xương hông. Tôi vào đón ông ra. Từ đó đến bây giờ là 11 năm, cũng là 11 năm ông bị ốm, nhiều bệnh lắm. Gia đình cố gắng hết sức chạy chữa cho ông nhưng ông không qua khỏi.”

Gia đình, đồng nghiệp tiễn đưa cố đạo diễn

Lễ viếng tang của đạo diễn được diễn ra tại nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông. Sau khi nghe tin, mọi người đều xót xa đau thương cho một nhân tài. Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã cũng vô cùng đau thương bày tỏ viết những lòng tưởng nhớ: "Vậy là cặp bài trùng trong nghề điện ảnh Long Vân - Lê Phương đã cùng khuất bóng. Trống vắng quá. Hy vọng là họ đã gặp nhau để tiếp tục cãi vã rồi lại cùng tâm đắc tạo nên những tác phẩm chung. Hơi tiếc và cũng lạ lùng là cả hai người bạn ấy đều không có sự tưởng thưởng nào tôn vinh cá nhân họ, dù những cống hiến của họ cho điện ảnh Việt một thời là không hề nhỏ".

Đây quả là một tin buồn tiếc nuối dành cho người hâm mộ, những người yêu thích theo dõi những bộ phim hay của cố đạo diễn.

Cùng chuyên mục:

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5 - bộ anime được mong chờ nhất trong suốt khoảng thời…

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Trong bóng đá, mỗi quốc gia đều mang một nền bóng đá riêng. Mạnh hay…

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1884, dưới tên Leicester Fosse ("Fosse" là…

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Bóng đá luôn sản sinh ra những cầu thủ giỏi để phục vụ những người…

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha hay Raphael Dias Belloli là cầu thủ tiền vệ cánh người Brazil hiện tại…

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng thật sự rất quan trọng, đặc biệt là trong những tình…

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Bước vào một trong những khoảnh khắc căng thẳng nhất của mỗi trận đấu bóng…

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là một vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá,…

Top
gem win