MỚI CẬP NHẬT

Lịch sử giải bóng đá Euro và sự thật thú vị về giải đấu này

Giải vô địch châu Âu UEFA hay còn được gọi với cái tên Euro được bắt đầu tổ chức lần đầu tiên vào năm 1960. Đây là giải đấu được coi là danh giá thứ 2 sau World Cup và được xếp ngang hàng về quy mô và mức độ tổ chức.

Tây Ban Nha và Đức là 2 đội tuyển thành công nhất giải đấu này với cùng 3 chức vô địch. Tây Ban Nha là đội tuyển duy nhất bảo vệ được được chức vô địch Euro trong khi đó Đức là đội tuyển có số lần tham dự nhiều nhất với 14 lần góp mặt.

Thông tin tổng quan về Euro

Euro được thành lập và tổ chức lần đầu tiên vào năm 1960

Giải vô địch châu Âu UEFA được bắt đầu tổ chức vào năm 1960. Đây không phải một giải đấu là Cúp châu Âu thông thường nên nhiều người hâm mộ vẫn còn nhầm lẫn. Nó được xếp ngang hàng với FIFA World Cup về tầm quan trọng và mức độ cũng như quy mô tổ chức. Sau FIFA World Cup, đây là sân chơi để các đội tuyển Quốc gia chứng tỏ bản thân và nhận được danh hiệu danh giá. Nó cũng được một lượng lớn người theo dõi vì việc phát sóng truyền hình trực tiếp giải đấu đã giúp Euro trở nên phổ biến hơn với người hâm mộ bóng đá toàn cầu.

Có một sự thật khá ngạc nhiên là giải đấu vô địch châu Âu (Euro) đầu tiên của UEFA chỉ được tổ chức bởi bốn quốc gia bao gồm Pháp, Liên Xô, Nam Tư và Tiệp Khắc. Tất cả các quốc gia này đã bị chia cắt thành nhiều quốc gia nhỏ kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh, ngoại trừ Pháp. Con số này được mở rộng lên 8 vào năm 1980. Kể từ đó, con số này chỉ tăng lên có hai lần. Các bạn có thể theo dõi trực tiếp các trận đấu của Euro tại .

Lịch sử giải vô địch châu Âu

Hình ảnh chiwcs cúp vô địch Euro

Giải vô địch châu Âu UEFA còn được gọi là Euro được khai mạc vào năm 1960 và được tổ chức 4 năm một lần kể từ đó. Tính đến thời điểm hiện tại, 16 giải đấu của giải vô địch châu Âu (Euro) đã được tổ chức và giải đấu mới nhất được diễn ra vào năm 2020, giải đấu mà đội tuyển Ý đã giành được được chức vô địch sau khi giành chiến thắng trước Tam sư trên trên chấm 11m.

Mặc dù chức vô địch châu Âu đã được giới thiệu vào năm 1960 nhưng ý tưởng cơ bản của giải đấu này có nguồn gốc từ năm 1927. Chiếc cúp được trao cho đội tuyển vô địch trong giải đấu này được gọi là Cúp Henri Delaunay. Bạn có biết tại sao? Câu trả lời ẩn chứa trong câu chuyện ý tưởng ban đầu của nó nên chúng ta hãy bắt đầu nhé.

Năm 1927, quản trị viên liên đoàn bóng đá Pháp Henry Delaunay nảy ra ý tưởng về một giải đấu bóng đá xuyên châu Âu. Ông đã thành công trong việc định hình ý tưởng của mình và trở thành tổng thư ký đầu tiên của UEFA. Đây là sự thật về chức vô địch châu Âu bởi Henri Delaunay đã qua đời trước khi giải đấu đầu tiên chính thức bắt đầu. Và để vinh danh ông, chiếc cúp được đặt theo tên người sáng lập giải vô địch châu Âu, Henri Delaunay.

Chiếc cúp vô địch châu Âu đặc biệt (Henri Delaunay Trophy) có hình một cậu bé tung hứng ở mặt sau trong khi ở mặt trước có hai cụm từ được viết trên đó có nội dung “Championnat d'Europe' et Coupe Henri Delaunay”. Vào năm 2008, chiếc cúp đã được tu sửa lại để mang đến một diện mạo mới có thể cạnh tranh với các danh hiệu hiện đại của UEFA. Sau khi làm lại mô hình chiếc cúp thì nó trở nên lớn hơn và nặng hơn. Nó được làm bằng bạc sterling nặng 18 pound/ 8 kg. Chiều cao của chiếc cúp mới là 64cm (24 inch). Chiếc cúp mới có khắc tên các quốc gia chiến thắng ở mặt sau. Tất cả những thay đổi đẹp mắt này đã làm cho chiếc cúp mới này trở nên đặc biệt hơn.

Hai quốc gia Châu Âu đã trở thành Quốc gia thành công nhất trong lịch sử các giải đấu vô địch Châu Âu là Đức và Tây Ban Nha. Tây Ban Nha là quốc gia duy nhất bảo vệ được danh hiệu của mình khi họ làm được điều này vào năm 2012. Trong khi Đức thi đấu nhiều trận nhất (53), ghi nhiều bàn thắng nhất (75) có nhiều thành tích nhất (28). Mặt khác, Pháp đã giành được danh hiệu quốc gia duy nhất thắng tất cả các trận đấu của một giải đấu duy nhất với tỷ lệ 5/5 vào năm 1984. Năm 1992, Đan Mạch giành được danh hiệu với hai chiến thắng sau năm trận.

Như chúng tôi đã nói với bạn trước đó, giải vô địch châu Âu là giải đấu bóng đá phổ biến thứ hai trên thế giới sau FIFA World Cup. Số lượng người theo dõi giải đấu ngày càng tăng. Nó đang trở nên phổ biến với nhiều khán giả truyền hình hơn. Năm 2016, hai tỷ khán giả đã theo dõi giải đấu với 51 trận đấu, nhiều hơn 100 triệu khán giả xem trực tiếp so với năm 2012. Số lượng người xem tăng lên đáng kinh ngạc. Những con số này chủ yếu được nâng lên bởi mức độ phổ biến và khán giả của giải đấu.

Nước chủ nhà và đội thắng của giải vô địch châu Âu

Năm

Đội tuyển vô địch

Đội chủ nhà

1960

Liên Xô

Pháp

1964

Tây Ban Nha

Tây Ban Nha

1968

Ý

Ý

1972

Tây Đức

Bỉ

1976

Tiệp Khắc

Nam Tư

1980

Tây Đức

Ý

1984

Pháp

Pháp

1988

Hà Lan

Tây Đức

1992

Đan Mạch

Thụy Điển

1996

Đức

Anh

2000

Pháp

Bỉ và Hà Lan

2004

Hy Lạp

Bồ Đào Nha

2008

Tây Ban Nha

Áo và Thụy Sĩ

2012

Tây Ban Nha

Ba Lan và Ukraina

2016

Bồ Đào Nha

Pháp

2020

Ý

Anh, Hà Lan, Hungary, Tây Ban Nha, Đức, Romania, Italy, Azerbaijan và Đan Mạch

Giải đấu vô địch châu Âu 2020 đã ghi dấu ấn lịch sử khi 9 quốc gia chia sẻ quyền đăng cai làm nước chủ nhà. Các trận đấu được diễn ra ở 11 quốc gia khác nhau và 11 sân vận động, đây cũng là một sự thú vị và là một dấu ấn lịch sử chưa từng có trong lịch sử của giải đấu.

Danh hiệu và Quốc gia

Tây Ban Nha là đội tuyển duy nhất bảo vệ thành công chức vô địch Euro

Dưới đây cập nhật là danh sách các quốc gia giành được nhiều danh hiệu nhất ở các giải đấu vô địch châu Âu tính đến thời điểm hiện tại.

 • Đức đứng đầu danh sách này khi đã giành được 3 danh hiệu. Những cỗ xe tăng nước Đức đã lọt vào 6 trận chung kết và góp mặt tới 14 ở các mùa giải Euro.

 • Tây Ban Nha đứng thứ 2 với 3 lần vô địch. Tây Ban Nha đã có 11 lần tham dự các mùa giải Euro và lọt vào 4 trận chung kết.

 • Pháp đã giành được 2 danh hiệu sau 10 lần tham dự và lọt vào 2 trận chung kết.

 • Ý cũng có số danh hiệu tương đương với Pháp. Và không chỉ những danh hiệu mà số trận đấu, trận chung kết mà Ý tham dự cũng giống như Pháp.

 • Tiệp Khắc chỉ có một danh hiệu. Họ dù chỉ có 3 lần tham dự giải đấu những đa lọt vào hai trận chung kết, một thành tích vô cùng ấn tượng.

 • Bồ Đào Nha xếp cạnh Tiệp Khắc với cùng số danh hiệu và số trận chung kết nhưng họ có 8 lần góp mặt tại giải đấu này.

 • Đan Mạch cũng chỉ giành được một danh hiệu và lọt vào chung kết 2 lần với 9 lần tham dự Euro.

 • Hy Lạp cũng có một danh hiệu và lọt vào một trận chung kết. Họ cũng lọt vào danh sách 10 đội tuyển Quốc gia thành công nhất ở giải vô địch châu Âu UEFA với 4 lần tham dự.

 • Hà Lan chỉ giành được một danh hiệu và lọt vào một trận chung kết nhưng đã có 10 lần góp mặt tại giải đấu.

 • Liên Xô đứng thứ 10 trong danh sách với một danh hiệu và đứng cuối cùng, họ đã góp mặt tới 5 lần tại giải đấu này.

Sự thật về giải vô địch châu Âu

Ronaldo là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử Euro

 • Cristiano Ronaldo là cầu thủ bóng đá người Bồ Đào Nha ghi nhiều bàn thắng nhất giải đấu. Anh đã ghi 14 bàn chỉ sau năm lần góp mặt tại giải đấu này, bỏ xa người xếp thứ 2 là Michel Platini với 9 bàn.

 • UEFA là viết tắt của Liên đoàn các Hiệp hội bóng đá châu Âu. Nó bao gồm các đội tuyển quốc gia từ hơn 50 quốc gia châu Âu.

 • Giải đấu đầu tiên diễn ra vào năm 1960 và chỉ được tổ chức giữa 4 quốc gia nhưng con số này đã lên tới 24 ở giải đấu năm 2016 và 2020 do UEFA tổ chức.

 • Giải đấu này ban đầu được đặt tên là ”Cúp các quốc gia châu Âu”

 • Bồ Đào Nha trở thành quốc gia đầu tiên thua trận chung kết giải đấu với tư cách chủ nhà vào năm 2004.

 • Cầu thủ bóng đá người Pháp Michel Platini là cầu thủ duy nhất ghi được hai hat-trick trong một trận đấu.

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều điều thú vị hơn nữa về Euro 2024 sắp tới đây thì hãy truy cập vào đường link này của chúng tôi:

Trên đây là những thông tin tổng quan, lịch sử hình thành cũng như 1 số sự thật thú vị về giải vô địch châu Âu (Euro). Hãy theo dõi chúng tôi để có thể cập nhật những thông tin mới và nóng nhất mỗi ngày.

Cùng chuyên mục:

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5 - bộ anime được mong chờ nhất trong suốt khoảng thời…

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Trong bóng đá, mỗi quốc gia đều mang một nền bóng đá riêng. Mạnh hay…

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1884, dưới tên Leicester Fosse ("Fosse" là…

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Bóng đá luôn sản sinh ra những cầu thủ giỏi để phục vụ những người…

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha hay Raphael Dias Belloli là cầu thủ tiền vệ cánh người Brazil hiện tại…

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng thật sự rất quan trọng, đặc biệt là trong những tình…

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Bước vào một trong những khoảnh khắc căng thẳng nhất của mỗi trận đấu bóng…

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là một vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá,…

Top
gem win