MỚI CẬP NHẬT

Luật bù giờ trong bóng đá mới áp dụng giúp trận đấu công bằng

Luật bù giờ trong bóng đá hiện tại được FIFA đưa ra áp dụng từ world cup 2022. Các trận đấu có thể bù tới 15 hoặc 20 phút mọi sự công bằng hơn.

Luật bù giờ trong bóng đá là thuật ngữ quen thuộc với người hâm mộ vì trận đấu nào cũng có. Tuy nhiên để nắm được chi tiết luật FIFA đưa ra trong các trận đấu thì không phải ai cũng biết. Nội dung bài viết này sẽ giúp người hâm mộ tìm hiểu chi tiết về luật bù giờ mới áp dụng, phân tích ưu và nhược điểm của nó.

Hiểu Luật bù giờ trong bóng đá như thế nào?

Luật bù giờ trong bóng đá quy định số phút được tăng thêm của mỗi hiệp

Luật bù giờ trong bóng đá được hiểu là các điều luật quy định thời gian bù giờ trong 1 trận đấu ngoài 90 phút. Ban tổ chức sẽ quy định và thực hiện các điều luật này, tổ trọng tài là người thực hiện. Căn cứ vào các yếu tố khách quan diễn ra trên sân mà các trọng tài của trận đấu sẽ thống nhất đưa ra thời gian bù giờ.

Luật bù giờ trong bóng đá gần đây đã có những thay đổi khi số phút bù giờ được tăng thêm và tạo nên sự công bằng hơn. Theo tìm hiểu được thì trận đấu bóng đá hiện tại đảm bảo đủ 90 phút mà không mất đi thời gian bóng chết nào với luật bù giờ mới.

Trước đây các bạn có thể thấy phút bù giờ thường chỉ 1 hoặc 2 phút hoặc tối đa chỉ 5 phút nếu như có tình huống chấn thương nặng trên sân. Nhưng luật mới của bóng đá được FIFA đưa ra thì thời gian bù giờ không quy định và không giới hạn chỉ cần đảm bảo trận đấu diễn ra đủ 90 phút.

Các quy định cụ thể của luật bù giờ trong bóng đá

Quy định bù giờ trong bóng đá được FIFA áp dụng ở mọi giải đấu

Quy định bù giờ trong trận đấu bóng đá hiện nay được FIFA thảo luận và đưa ra rất rõ ràng chỉ cần nó nằm trong hệ thống của FIFA. Bù giờ trong bóng đá hiện nay diễn ra đúng như điều khoản đã quy định như là trong một hiệp thì ban tổ chức sẽ đưa ra quyết định về thời gian bù giờ cho hiệp đấu đó.

Hiệp thi đấu thứ 2 các quy định diễn ra tương tự trong hiệp thứ 1 và thời gian bù giờ không giống nhau.

Trên sân sẽ có các tình huống khác nhau, diễn biến cụ thể là căn cứ để tổ trọng tài quy định thời gian bù giờ. Khi công bố thời gian bù giờ, trọng tài có trách nhiệm giơ bảng bù giờ, thông bằng hệ thống âm thanh để 2 đội cùng biết.

Luật bù giờ mới của FIFA giúp trận đấu công bằng hơn

Luật bù giờ mới của FIFA đảm bảo trận đấu diễn ra 90 phút

Mới đây, FIFA đã tiến hành họp và thống nhất cho rằng thời phút bù giờ mỗi trận đấu cần phải thay đổi. Trong đó các tình huống ăn mừng bàn thắng, chấn thương, uống nước,...và đặc biệt là check VAR được tính hết vào thời gian đá bù giờ của hiệp đấu.

Luật bù giờ trong bóng đá đảm bảo thời gian thi đấu của trận đấu được trọn vẹn, loại bỏ được thời gian câu giờ của bất kỳ động bóng nào. Một quyết định mới được đưa ra giúp việc "ăn bớt" thời gian của trận đấu được loại bỏ. Các cầu thủ ăn mừng hay cố tình kéo dài thời gian trận đấu chỉ thiệt cho họ phải thi đấu nhiều hơn và tốn sức hơn.

Trong luật mới, hệ thống máy tính thống kê để hỗ trợ các trọng tài. Mỗi trận đấu sẽ bù giờ 15-20 thậm chí 30 phút chỉ cần đảm bảo trận đấu diễn ra đủ 90 phút.

Những thông tin thú vị liên quan tới luật bù giờ

Luật bù giờ trong bóng đá đã được chia sẻ ở nội dung phía trên của bài viết. Nếu người hâm mộ muốn biết thêm nhiều thông tin thú vị về bù giờ thì hãy tham khảo các nội dung dưới đây.

Theo luật bù giờ có quy định thời gian tối đa không?

Theo quy định của FIFA (Liên đoàn Bóng đá Thế giới) không có thời gian bù giờ tối đa trong trận đấu. Thời gian bù giờ của trận đấu bóng đá được quyết định bởi trọng tài dựa trên các tình huống trên sân. Cụ thể các tình huống như chấn thương, thay người, sự kiện khách quan khác đều được hệ thống máy tính ghi lại thời gian bóng chết rồi đưa ra thời gian bù giờ.

Trọng tài sẽ là người có trách nhiệm quyết định thời gian bù giờ cuối của trận đấu. Ngoài ra họ cũng là người thông báo số phút bù giờ dựa hoàn toàn vào thực tế.

Luật bù giờ trong bóng đá mới có tranh cãi?

Luật bù giờ mới được nhiều chuyên gia và người hâm mộ ủng hộ

Khi luật bù giờ trong bóng đá mới được FIFA công bố thì có rất nhiều luồng ý kiến phản ánh khác nhau. Trong đó có các tranh cãi cho rằng khiến trận đấu kéo dài, ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn và làm ảnh hưởng tới sức lực của cầu thủ.

Khi xem bóng đá người hâm mộ có thể thấy thời gian bù giờ không khiến các cầu thủ kiệt sức. Bởi các tình huống bù giờ dựa trên thực tế khiến trận đấu có thể lên tới 110 thậm chí 120 phút.

Một trận đấu diễn ra bình thường và có thời gian dừng không đáng kể sẽ không cộng thêm thời gian. Đó là trả lời của FIFA với các luồng ý kiến trái chiều. Còn lại hầu hết nhiều người ủng hộ với luật mới này để tránh các cầu thủ ngày càng có xu hướng dùng các chiêu trò tạo ra để kéo dài thời gian bóng chết.

Nguyên nhân để FIFA đưa ra luật bù giờ mới

Pierluigi Collina là người đã đưa ra ý kiến để luật bù giờ trong bóng đá mới áp dụng

Luật bù giờ trong bóng đá là gì đã được giải đáp cho người hâm mộ. Nhưng các bạn có biết rằng thời gian bù giờ hiện tại theo luật của FIFA đã khiến trận đấu kéo dài hơn rất nhiều không?

Nguyên nhân được lý giải bởi đoàn trọng tài FIFA cho rằng bù giờ nhiều giúp trận đấu công bằng hơn. Nếu trong trận có một tình huống chấn thương nặng phải dừng lại 10 phút để cầu thủ nhận được sự hỗ trợ y tế, trận đấu sẽ được cộng thêm đúng 10 phút. Không như trước đây đó là thời gian chết và không có tình huống bóng mà chỉ bù giờ 1-2 phút.

Ngoài ra hiện tại còn có các tình huống check VAR cũng khiến trận đấu dừng từ 5 đến 10 phút, thậm chí là lâu hơn. Điều này đã thôi thúc đoàn trọng tài FIFA mà cầm đầu là huyền thoại Pierluigi Collina đưa ra ý kiến bù giờ dài hơn để trận đấu diễn ra đúng thời gian 90 phút.

Thực tế các trận đấu bóng đá hiện tại bù giờ tới 14 phút trong trận đấu giữa Anh và Iran ở World Cup 2022. Hay rất nhiều trận đấu khác tại Asian cup vừa qua cũng bù giờ tới 20 phút. Điều này đã được công bố và luật đã được áp dụng trong tất cả các giải đấu trên thế giới.

Như vậy, chúng ta vừa tìm ra thông tin về Luật bù giờ trong bóng đá chi tiết. Ngoài ra bạn còn biết thêm thông tin về quy định bù giờ hiện nay thay đổi ra sao. Các bạn thường xuyên theo dõi những bài chia sẻ mới nhất của chúng tôi để cập nhật thêm các tin tức bóng đá thú vị khác nhé!

Cùng chuyên mục:

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5 - bộ anime được mong chờ nhất trong suốt khoảng thời…

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Trong bóng đá, mỗi quốc gia đều mang một nền bóng đá riêng. Mạnh hay…

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1884, dưới tên Leicester Fosse ("Fosse" là…

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Bóng đá luôn sản sinh ra những cầu thủ giỏi để phục vụ những người…

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha hay Raphael Dias Belloli là cầu thủ tiền vệ cánh người Brazil hiện tại…

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng thật sự rất quan trọng, đặc biệt là trong những tình…

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Bước vào một trong những khoảnh khắc căng thẳng nhất của mỗi trận đấu bóng…

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là một vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá,…

Top
gem win