MỚI CẬP NHẬT

Luật đá penalty sân 11 theo tiêu chuẩn VFF, FIFA mới nhất

Đá penalty hay còn gọi là phạt đền, đá phạt 11m có nghĩa là vị trí từ quả bóng đá khung thành sẽ là 11m. Đây được đánh giá là hình phạt phù hợp cho những tình huống lỗi trong vùng cấm địa và có cơ hội dễ ăn điểm nhất. Để đảm bảo quyền lợi không bị mất điểm bởi penalty thì luật đá penalty sân 11 cũng đã quy định cụ thể và chi tiết tất cả thông tin.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự thú vị cần thiết của luật đá penalty sân 11 hiện nay.

Tại sao tình huống lại bị thổi phạt penalty sân 11?

Đá penalty chưa bao giờ là dễ dàng cho cả người sút lẫn người cản.

Theo luật bóng đá của FIFA thì cũng sẽ có nhiều lý do để dẫn đến tình huống thổi phạt penalty trực tiếp nếu đội phòng ngự có tình huống phạt lỗi với đội tấn công hoặc để bóng chạm tay cầu thủ phòng ngự trong vòng cấm. Cụ thể, có thể đưa ra những lỗi sau đây để dẫn đến phạt penalty:

 • Cố tình cản trở tình huống có cơ hội ghi bàn rõ ràng của đối phương như ôm, kéo, gạt hoặc đánh vào người,..

 • Phạm lỗi với cầu thủ đối phương đang có bóng trong vòng cấm như đá, chọc bóng, chuồi bóng,..

 • Để bóng chạm tay trong khu vực cấm địa.

Bên cạnh những tình huống phạm lỗi thì khách quan vẫn có nhiều trường hợp do quyết định của trọng tài sai. Đó có thể là những pha giả vờ té, cố tình diễn không đúng sự thật để che mắt trọng tài. Những thông tin được cập nhật thì trọng tài sẽ quyết định thổi phạt đá penalty hay không dựa vào ý kiến riêng, hội ý trọng tài phụ hoặc là sử dụng đến công nghệ VAR để có thể đưa ra quyết định chính xác và công bằng nhất.

Theo luật đá penalty sân 11 thì tình huống Penalty đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp cách khung thành 11 mét. Đội tấn công có quyền sử dụng bất kỳ cầu thủ nào trong đội để thực hiện quả đá. Nếu thành công bàn thắng sẽ được công nhận.

Luật đá penalty sân 11 người như thế nào?

Cơ hội ghi bàn ngon ăn từ những quả đá phạt penalty.

Đá penalty nhìn đơn giản nhưng đây là nhiệm vụ khá áp lực và luôn được giao cho cầu thủ đủ bản lĩnh, bản lĩnh và có lực sút đủ để đánh lừa thủ môn đối phương. Vì thế mà những cầu thủ thực hiện sẽ lựa chọn những kiểu đá khác nhau để tạo được áp lực lên đối phương và dưới đây là 2 kiểu đá quen thuộc được thực hiện theo luật đá penalty sân 11 nhiều nhất:

Đá chính diện

Đây là cách đá đơn giản được nhiều cầu thủ và đội bóng trên thế giới lựa chọn thực hiện. Vì thế nó cũng khá dễ bắt bài nên bạn cũng cần có nhiều kỹ thuật đá đủ lực mạnh để có thể mạnh bàn thắng cho đội nhà:

 • Cầu thủ thực hiện sẽ được chọn 1 trong 11 cầu thủ trên sân của đội bóng được hưởng quả đá phạt penalty, không phải riêng gì cầu thủ vừa bị phạm lỗi.

 • Khi đã chọn được cầu thủ thực hiện quả đá phạt thì ngoài cầu thủ đó ra, thủ môn đội đối phương và trọng tài chính thì tất cả phải đứng ngoài khu vực cấm địa để tránh ảnh hưởng đến tâm lý bên trong.

 • Thủ môn được chỉ định đứng giữa vị trí của 2 cột dọc khung thành và đứng ngay trên vạch vôi quay mặt về hướng trái bóng và vào lúc này chỉ được di chuyển theo chiều ngang. Nếu thủ môn di chuyển lên phía trước thì quả đá penalty đó không được tính và phải thực hiện lại theo lệnh trọng tài.

 • Bóng phải được trọng tài đặt đúng vị trí chấm đá phạt 11m.

 • Chỉ được phép thực hiện quả đá phạt 11m khi có hiệu lệnh bằng còi của trọng tài chính.

 • Bàn thắng chỉ được công nhận hợp lệ khi được thực hiện sau lệnh trọng tài và bóng đã đi qua vạch vôi.

 • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt penalty không được phép chạm vào bóng 2 lần nếu như chưa có cầu thủ thứ 2 đã chạm vào bóng( thủ môn vẫn được tính là cầu thủ thứ 2).

 • Cầu thủ đá penalty được quyền thực hiện động tác giả trước khi tác động bóng. Nhưng khi bắt đầu dứt điểm thì không được có bất kỳ động tác giả nào đến khi kết thúc pha đá phạt.

 • Nếu bị cản phá bởi thủ môn hoặc trúng thủ môn bật ra ngoài thì cầu thủ vừa đá hoặc các cầu thủ khác được phép vào bóng.

Đá phối hợp

Đá phối hợp đề cao tính đồng đội và sự ăn ý trong từng đường chuyền. Vì thế mà đây không phải là lựa chọn đá phạt an toàn để các cầu thủ lựa chọn khi đứng trước quả đá penalty sân 11.

 • Dù không quá phổ biến nhưng vẫn được sử dụng nhiều trong những tình huống bóng mạo hiểm, muốn thể hiện kỹ thuật hoặc tạo cơ hội cho đồng đội. Cầu thủ đá phạt penalty thay vì chọn đá thẳng thì sẽ đẩy bóng nhẹ về hướng đồng đội đang lao vào để ghi bàn. Với cầu thủ đá sau vẫn phải theo luật đá penalty sân 11 là cash tối thiểu 9,15m so với khung thành.

 • Đá phối hợp lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1957 trong trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Northern Ireland. Trong tình huống đá penalty thì Jimmy McIlroy và Danny Blanchflower đã phối hợp để ghi bàn. Từ đó về sau đây cũng trở thành lựa chọn thực hiện đá phạt phổ biến của các cầu thủ.

Trường hợp vi phạm theo luật đá penalty sân 11 người

Không được sút penalty nếu chưa có hiệu lệnh bằng còi từ trọng tài.

Trong những tình huống đá penalty trên sân 11 người thì vẫn có những lỗi vi phạm cơ bản xảy ra vì thế những tổng hợp dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hạn chế gặp hay tránh mắc phải:

 • Khi thực hiện đá phạt, lỗi của đội phòng ngự trước khi quả đá penalty được thực hiện thì nếu bàn thắng ghi được sẽ được công nhận còn nếu không sẽ phải đá lại.

 • Khi thực hiện đá phạt, lỗi của đội được hưởng quả đá phạt nếu ghi được bàn thắng thì sẽ phải đá lại còn nếu không đội tấn công sẽ phải bị phạt lỗi gián tiếp ngay tại điểm vừa phạm lỗi.

 • Nếu lỗi đến từ cả 2 đội thì phải đá lại.

 • Nếu cầu thủ thực hiện quả đá phạt penalty mà chạm bóng 2 lần mà không có cầu thủ thứ 2 khác chạm vào bóng( tính luôn nảy bóng từ xà ngang, từ cột dọc và không chạm người thủ môn) thì vẫn được tính sẽ bị phạt lỗi gián tiếp.

 • Ngoài ra trọng tài có thể phạt thẻ vàng đối với cầu thủ cố tình vi phạm luật đá penalty sân 11 xâm nhập vào vòng cấm quá nhiều lần.

Chiến thuật cản phá phạt đền

Sự nhạy bén, phản xạ tốt, độ tinh quái là những gì những thủ môn hàng đầu thế giới sở hữu.

Cản phá penalty vừa là cơ hội để thể hiện khả năng nhạy bén cũng là nhiệm vụ vô cùng khó khăn đối với các thủ môn. Do khoảng cách từ điểm đá phạt đến khung thành của thủ môn là khó gần vì thế thủ môn không có nhiều thời gian để phản xạ mà thường phải nhờ đến sự may mắn mới có thể cứu họ khỏi một bàn thua trông thấy.

Vì thế mà trong luật đá penalty sân 11 cũng sẽ có nhiều chiến thuật khác nhau được các thủ môn sử dụng khi cản phá đá phạt đền. Một số chiến thuật hay được dùng như:

 • Đọc được hướng sút của cầu thủ đá phạt penalty: Đây là chiến thuật cơ bản và hiệu quả nhất đối với các thủ môn. Lúc này thủ môn cần phải quan sát kỹ đến cầu thủ đá phạt, các động tác giả hay vị trí đặt bóng và trọng lượng cơ thể của cầu thủ sút phạt.

 • Chiến thuật ngả người: Chiến thuật này thường được các thủ môn không đọc được hướng sút sử dụng. Thủ môn sẽ cố tình ngã người sang một bên và hy vọng cầu thủ sẽ sút về hướng còn lại.

 • Chiến thuật nhảy lên: Chiến thuật này sẽ được sử dụng khi thủ môn muốn thu hẹp góc sút của cầu thủ đứng sút phạt. Lúc này thủ môn sẽ nhảy lên cao và hy vọng cản phá được bóng ngay khi rời khỏi chân cầu thủ.

Ngoài ra nhiều thủ môn có thể dùng đến thủ thuật tâm lý để cản phá penalty. Ví dụ như thủ môn giả vờ di chuyển trước khi cầu thủ sút bóng hoặc có thể hét lớn lên để làm sao nhãng sự tập trung của cầu thủ đá phạt. Dưới đây là những tổng hợp của về một số mẹo giúp thủ môn cản phá hiệu quả hơn:

 • Thường xuyên luyện tập: Việc luyện tập cản phá những quả đá penalty thường xuyên sẽ giúp tăng phản xạ nhanh và độ chính xác cao.

 • Hiểu kỹ về cầu thủ đá phạt: Nên tìm hiểu xem cầu thủ đá phạt của đội đối phương có thói quen sút bóng như nào, điểm mạnh, điểm yếu của họ để dễ dàng bắt bài đối thủ.

 • Giữ bình tĩnh: Đá phạt penalty là tình huống vô cùng căng thẳng vì vậy mà thủ môn cần phải thật bình tĩnh và bản lĩnh để đưa ra quyết định chính xác.

Manuel Neuer là một trong những thủ môn xuất sắc nhất trên thế giới trong nhiệm vụ cản phá đá penalty. Thủ môn người Đức cản phá thành công hơn 50% trong số những quả phạt đền mà anh đã đối mặt. Sự thành công đó nằm ở khả năng đọc hướng sút của cầu thủ đá phạt cũng như khả năng nhảy cao và phản xạ nhạy bén của anh.

Bóng đá luôn tạo được sức hấp dẫn và những tình huống đá penalty sẽ là điểm nhấn lớn trên sân. Luật đá penalty sân 11 chưa bao giờ là đơn giản vì thế bài viết trên đây của đã cập nhật đầy đủ và chi tiết nhất những thông tin cần thiết để anh em bỏ túi khi theo dõi cũng như tham gia đá bóng sân 11, cảm ơn đã tham khảo.

Cùng chuyên mục:

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5 - bộ anime được mong chờ nhất trong suốt khoảng thời…

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Trong bóng đá, mỗi quốc gia đều mang một nền bóng đá riêng. Mạnh hay…

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1884, dưới tên Leicester Fosse ("Fosse" là…

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Bóng đá luôn sản sinh ra những cầu thủ giỏi để phục vụ những người…

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha hay Raphael Dias Belloli là cầu thủ tiền vệ cánh người Brazil hiện tại…

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng thật sự rất quan trọng, đặc biệt là trong những tình…

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Bước vào một trong những khoảnh khắc căng thẳng nhất của mỗi trận đấu bóng…

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là một vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá,…

Top
gem win