MỚI CẬP NHẬT

Luật thi đấu sân bóng 11 mới nhất, chính xác nhất 2024

Luật thi đấu sân bóng 11 có tới khoảng 17 điều khác nhau, trong mỗi điều đều chứa các nội dung được quy định rõ ràng. Tất cả các liên đoàn trực thuộc FIFA đều phải áp dụng theo. Và để hiểu chi tiết hơn về các điều luật này, hãy cùng chúng tôi tiếp tục khám phá qua bài viết sau.

1. Điều 1 đến điều 4 trong luật thi đấu sân bóng 11

Quy cách về sân đấu được FIFA đưa ra

Điều 1 trong luật thi đấu sân bóng 11 quy định rõ sân thi đấu phải sử dụng mặt cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo và nó phải đáp ứng các tiêu chuẩn được quy định cụ thể trong điều lệ của giải đấu. Trong trường hợp phải sử dụng mặt cỏ nhân tạo thì nó cũng phải tuân thủ chuẩn quốc tế hoặc tiêu chuẩn của FIFA.

Về các đường giới hạn và điểm đánh dấu trên sân, sân thi đấu bóng đá thường có hình chữ nhật, được đánh dấu bằng các đường biên dọc, đường biên ngang, đường giữa sân và tâm của sân. Luật quy định rằng chiều dài của sân bóng nằm trong khoảng 90-120m và chiều rộng có thể từ 45-90m. Đồng thời, các đường giới hạn trên sân chỉ được phép rộng tối đa 12cm.

Có sự điều chỉnh về chiều rộng và chiều dài của sân thi đấu quốc tế. Trong các trận đấu đó, chiều dài của sân thường nằm trong khoảng 100-110m và chiều rộng có thể từ 64-75m. Khu vực cầu môn bao gồm hai đoạn thẳng dài 5,5m, vuông góc với đường biên ngang và cách mép bên trong mỗi cầu môn 5,5m.

Khu phạt đền có kích thước được xác định bởi hai đoạn thẳng dài 16m50, kẻ vuông góc với đường biên ngang. Tâm phạt đền là điểm quyết định, nó nằm ở cự ly 11m từ điểm giữa của đường biên ngang. Khung cầu môn phải có chiều cao là 2,44m và chiều ngang là 7,32m, đặt chính giữa mỗi đường biên ngang ở mỗi bên sân.

Điều 2 của luật FIFA liên quan đến bóng thi đấu. Bóng phải có chu vi giới hạn từ 68-70cm và trọng lượng từ 410-450gram trước khi trận bắt đầu. FIFA cung cấp hướng dẫn chi tiết về việc thay thế bóng hỏng, với trọng tài là người duy nhất có quyền quyết định về bóng sử dụng. Trong trận đấu quốc tế, chỉ có bóng được FIFA kiểm tra mới được sử dụng.

Điều 3 FIFA đặt rõ số lượng cầu thủ trong đội hình chính thức là 11 người. Luật thay người quy định rằng trong các giải đấu chính thức, có thể thay thế tối đa 5 cầu thủ, trong khi trong các giải đấu không chính thức, số lượng này có thể là 6 người hoặc nhiều hơn.

Điều 4 liên quan tới trang phục cơ bản của cầu thủ khi thi đấu, bao gồm áo có tay, quần đùi, giày, tất dài, và bọc ống chân. Màu sắc của trang phục cần phải khác biệt để dễ phân biệt và đối lập với trọng tài. Ví dụ như xem trận Real gặp Barca trên kênh bạn sẽ thấy 2 CLB mặc áo khác nhau.

2. Điều 4 đến điều 10 trong luật thi đấu sân bóng 11

Trọng tài đóng vai trò hình thành điều luật của FIFA

Điều 5 trong luật thi đấu sân bóng 11 sẽ nói quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài chính. Trọng tài quyết định về điều kiện sân, có thể tạm dừng hoặc tiếp tục trận đấu do ảnh hưởng của thời tiết hoặc các sự cố khách quan. Trọng tài cũng quyết định về bóng, trang thiết bị và còn có nhiều thẩm quyền khác.

Điều 6 về quy định mỗi trận đấu có 2 trợ lý trọng tài, đảm bảo việc giám sát đường đi của bóng, xác định đội được hưởng phạt góc, ném biên, phát bóng. Ngoài ra cũng xác định cầu thủ việt vị và thực hiện các nhiệm vụ như hỗ trợ công tác thay người.

Điều 7 quy định mỗi trận đấu có 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 45 phút, với thời gian nghỉ giữa hiệp không quá 15 phút. Bên cạnh đó còn quy định cụ thể về thời gian bù giờ khi có quả phạt đền ở cuối hiệp. Điều 8 đề cập đến việc bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu, xác định các trường hợp thực hiện giao bóng và thả bóng.

Điều 9 nói về bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc. Trong đó FIFA quy định về việc khi nào bóng được coi là ngoài cuộc và khi nào bóng vẫn còn trong cuộc, bao gồm cả trường hợp bóng đập cột dọc, xà ngang, cột c, và khi bóng bật từ trọng tài hoặc trợ lý trọng tài vào sân.

Điều thứ 10 có nói bàn thắng được coi là hợp lệ khi quả bóng nằm toàn bộ bên trong vạch cầu môn. Ngoài ra nó còn để cập đến việc xác định kết quả thông qua đá hiệp phụ, đá luân lưu 11m, hoặc áp dụng luật bàn thắng trên sân khách.

3. Điều 11 đến điều 13 trong luật thi đấu sân bóng 11

FIFA có các điều luật về việc phạm lỗi

Điều 11 là về luật việt vị, nó quy định rằng cầu thủ sẽ bị việt vị khi đứng gần đường biên ngang bên phần sân kia và gần hơn cầu thủ đối phương. Trọng tài sẽ quyết định tình huống việt vị và áp dụng xử phạt nếu cầu thủ tham gia vào tình huống một cách tích cực, chẳng hạn như pha gây cản trở đối phương hoặc hưởng lợi từ vị trí.

Điều 12 về nói về lỗi và hành vi khiếm nhã. FIFA mô tả lỗi phạt trực tiếp như nhảy vào cầu thủ đội bạn, đá hoặc tìm cách đá cầu thủ đối phương, ngáng hoặc tìm cách ngáng, chèn, đẩy hoặc xoạc, lôi kéo người đối phương hoặc cố tình chơi bóng bằng tay. Trọng tài sẽ xử phạt bằng cách cho đội bên bị lỗi hưởng đá phạt trực tiếp tại vị trí xảy ra.

Trong điều 12 cũng có nói rõ thêm về lỗi phạt gián tiếp. Nó được áp dụng khi thủ môn thực hiện một số hành vi không đúng, chẳng hạn như giữ bóng quá 6 giây, chạm vào bóng ngay sau khi thả mà chưa có cầu thủ nào chạm vào hoặc là dùng tay bắt bóng sau quả ném biên từ đồng đội.

Phạt gián tiếp cũng được áp dụng khi cầu thủ thực hiện hành vi ngăn cản thủ môn thả bóng, có lối chơi nguy hiểm, cố tình ngăn cản bước tiến của đồng đội hoặc vi phạm lỗi bị cảnh cáo.

Trọng tài sẽ sử dụng thẻ vàng để cảnh cáo cầu thủ đang trong thời gian thi đấu, cầu thủ dự bị và cầu thủ đã được thay ra bên ngoài. Thẻ đỏ được sử dụng để truất quyền thi đấu ngay lập tức đối với cầu thủ đang khi thi đấu, cầu thủ dự bị và cầu thủ đã được thay ra bên ngoài.

Lỗi truất quyền thi đấu được áp dụng cho những hành vi nghiêm trọng như hành động bạo lực, cố ý ngăn cản bàn thắng bằng tay, lời lẽ xúc phạm người khác hoặc khi cầu thủ nhận thẻ vàng thứ hai trong trận đấu.

4. Điều 13 đến điều 15 trong luật thi đấu sân bóng 11

Đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp cũng nằm trong 17 điều luật

Điều 13 của FIFA quy định về đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp. Trong trường hợp đá phạt trực tiếp, bàn thắng chỉ được công nhận khi quả bóng đi thẳng vào cầu môn. Nếu bóng chạm chân cầu thủ đối phương và đi ra ngoài đường biên ngang, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc.

Đối với đá phạt gián tiếp, bóng phải chạm vào một cầu thủ khác trước khi đi vào cầu môn để bàn thắng được công nhận. Nếu bóng trực tiếp đi vào cầu môn, đội đối phương sẽ được quyền phát bóng lên. Trong trường hợp bóng đi vào cầu môn, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc.

Về vị trí đá phạt, tất cả cầu thủ đối phương phải đứng ít nhất 9,15m xa bóng và phải ở ngoài khu vực phạt đền cho đến khi cầu thủ thực hiện quả phạt. Bóng được coi là trong cuộc sau khi đã được đá và di chuyển.

Nếu một cầu thủ đối phương đứng gần hơn khoảng cách quy định khi thực hiện đá phạt, quả phạt sẽ phải được thực hiện lại. Đồng thời, nếu đội đối phương thực hiện quả phạt trong khu phạt đền của họ và không đưa bóng ra khỏi khu vực phạt đền, quả phạt cũng sẽ phải được thực hiện lại.

Điều 14 quy định về quả phạt đền và điều kiện để một đội được hưởng nó. Trường hợp này xảy ra khi cầu thủ đối phương phạm lỗi trong khu vực phạt đền và bóng đang trong cuộc tại thời điểm xảy ra lỗi. Trong tình huống này, đội có cầu thủ bị phạm lỗi sẽ được hưởng quả phạt đền.

Quả phạt đền được thực hiện bằng cách đặt bóng trên chấm phạt đền đã được đánh dấu trên sân. Thủ môn đứng giữa hai cột dọc, song song với xà ngang, và thực hiện nhiệm vụ bắt bóng. Các cầu thủ khác phải đứng phía sau chấm phạt đền, tối thiểu cách bóng 9,15m.

Khi trọng tài thổi còi, cầu thủ có quyền thực hiện quả phạt đền. Cầu thủ đá không được chạm vào bóng lần thứ hai trước khi nó chạm vào một cầu thủ khác. Nếu cầu thủ đá phạt chạm vào bóng lần thứ hai mà trước đó không có cầu thủ nào chạm vào, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí xảy ra lỗi.

5. Điều 15 đến điều 17 trong luật thi đấu sân bóng 11

2 điều luật cuối của FIFA nói về việc ném biên và đá phạt đền

Điều 15 của luật bóng đá quy định về việc ném biên. Khi bóng đã rời khỏi đường biên dọc, bất kể là trên mặt sân hay trong không khí, cầu thủ của đội không chạm vào bóng cuối cùng sẽ thực hiện quả ném biên. Đây là cách để đưa bóng trở lại vào trò chơi và khởi đầu lại trận đấu.

Tất cả cầu thủ của đội đối phương phải giữ khoảng cách ít nhất 2m từ vị trí ném biên. Nếu có người cố ý tạo ra cản trở cầu thủ ném biên, hành vi này sẽ bị coi là phi thể thao và bị phạt cảnh cáo. Thậm chí trong một số trường hợp còn phải nhận thẻ đỏ.

Điều 16 liên quan đến quả phát bóng. Khi cầu thủ của đội bên A vào bóng cuối cùng và bóng vượt ra khỏi đường biên ngang, quả phát bóng sẽ được bên B thực hiện để đưa bóng trở lại vào trò chơi. Điều này cũng là cách để khởi đầu lại trận đấu.

Quả phát bóng có thể coi là bàn thắng hợp lệ nếu bóng đi vào cầu môn đội đối phương. Bóng có thể được đá, phát, sút từ bất kỳ điểm nào trong khu vực cầu môn. Trước khi bóng được phát lên, cầu thủ đối phương phải ở ngoài khu vực phạt đền, và cầu thủ phát bóng chỉ được phép chạm bóng lần hai.

Điều 17 của luật bóng đá đề cập đến quả phạt góc và đây cũng là điều cuối cùng. Nếu cầu thủ của đội phòng ngự là người chạm vào bóng cuối cùng, nhưng bóng đã hoàn toàn vượt ra khỏi đường biên ngang, bất kể là trên mặt sân hay trong không khí, thì đội đối phương sẽ được hưởng phạt góc.

Quả phạt góc được thực hiện ở góc sân gần với vị trí bóng vượt ra khỏi đường biên ngang nhất. Các cầu thủ đối phương phải giữ khoảng cách ít nhất 9,15m cho đến khi cầu thủ thực hiện quả đá phạt. Để hiểu rõ hơn về nó bạn có thể xem những trận đấu được phát tại kênh

Hy vọng, sau bài viết trên các bạn đã nắm được luật thi đấu sân bóng 11 người. Nhìn chung, nó chỉ có khoảng 17 điều khác nhau nhưng trong mỗi điều được quy định rất chi tiết, rõ ràng.

Cùng chuyên mục:

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5 - bộ anime được mong chờ nhất trong suốt khoảng thời…

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Trong bóng đá, mỗi quốc gia đều mang một nền bóng đá riêng. Mạnh hay…

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1884, dưới tên Leicester Fosse ("Fosse" là…

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Bóng đá luôn sản sinh ra những cầu thủ giỏi để phục vụ những người…

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha hay Raphael Dias Belloli là cầu thủ tiền vệ cánh người Brazil hiện tại…

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng thật sự rất quan trọng, đặc biệt là trong những tình…

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Bước vào một trong những khoảnh khắc căng thẳng nhất của mỗi trận đấu bóng…

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là một vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá,…

Top
gem win