MỚI CẬP NHẬT

Luật thủ môn sân 7 người theo tiêu chuẩn VFF

Bóng đá sân 7 người đã và đang được tổ chức từ nhiều cấp độ từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp, giúp rất nhiều người và cả các cầu thủ thỏa mãn được niềm đam mê với môn thể thao vua. Tại vị trí thủ môn sân 7 người có một số điều luật khi chơi bóng khác so với sân 11 người mà không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về những luật thủ môn sân 7 người nhé!

1. Khái niệm về luật thủ môn sân 7 người

Bóng đá sân 7 người có một số luật riêng dành cho các vị trí, đặc biệt là thủ môn

Trong trận bóng đá sân 7 người hay 11 người, thủ môn là người duy nhất được dùng tay chơi bóng. Nhưng cũng có quy định hạn chế rằng thủ môn chỉ được chạm bóng bằng tay trong khu vực 16m50 trước khung thành của đội nhà. Bên cạnh đó, thủ môn cũng không được chạm tay vào bóng khi đã chuyển bóng bằng tay nhưng lần chuyền đó chưa có cầu thủ nào chạm vào bóng.

Tại khu vực 16m50, sân bóng đá quy định kẻ hai đường thẳng song song với biên ngang và cách biên ngang đúng 6m. Trong khu vực đó cũng kẻ một đường thẳng nối hai điểm cuối của hai đường thẳng, song song với đường biên ngang và cách biên ngang 16m50. Đây là khu vực được giới hạn rõ ràng mà thủ môn được phép sử dụng tay để chạm bóng trong đó.

Luật thủ môn sân 7 người có một số quy định về chạm và chuyền bóng bằng tay của thủ môn mà tìm hiểu như sau: Khi bóng đang trong khu vực 16m50 thì thủ môn mới được chạm bóng bằng tay. Nếu ngoài khu vực này mà thủ môn vi phạm việc dùng tay chơi bóng thì tùy thuộc vào vị trí điểm chạm trái bóng cuối cùng và mức độ lao ra của thủ môn, trọng tài sẽ thổi phạt trực tiếp hoặc phạt gián tiếp.

Còn đối việc việc chuyền bóng bằng tay thì Luật thủ môn sân 7 người cũng có quy định rõ. Thủ môn không được phép chạm vào bóng sau khi đã chuyền bóng đi mà chưa có cầu thủ nào khác nhận bóng. Và đặc biệt, khi bóng đang được giao bởi các cầu thủ đội mình, thủ môn không được phép chạm bóng bằng tay mà chỉ chuyền bằng chân hoặc bằng đầu với đồng đội.

Về quyền giữ bóng trong vòng cấm sau khi cứu thua hoặc nhận lại bóng sau khi đường bóng kết thúc, trong vòng 6 giây thủ môn có thể giữ bóng trong tay và phán đoán đồng đội để chuyền bóng đi. Thủ môn cần lựa chọn chuyền bóng khôn ngoan để không bị mất bóng vào chân đối thủ ngay trước khung thành của đội nhà.

Luật thủ môn sân 7 người khi đứng trước quả penalty của đối thủ, thủ môn phải đứng trên đường biên gôn được kẻ sẵn trong khung thành và không được nhảy ra khỏi đó trước khi đối thủ sút bóng. Nếu vi phạm việc nhảy hoặc đi ra khỏi vạch đó trước khi cầu thủ sút, thủ môn sẽ bị thẻ phạt và trọng tài sẽ phạt gián tiếp pha bóng đó.

2. Một số kỹ năng cho thủ môn sân 7 người

Thủ môn sân 7 người cần có một số kỹ năng cần thiết để giữ được khung thành an toàn nhất

Phát triển kỹ năng bắt bóng: Kỹ năng bắt bóng là kỹ năng quan trọng nhất đối với một thủ môn. Thủ môn cần rèn luyện kỹ năng bắt bóng bằng tay, bắt bóng bằng chân, bắt bóng bằng đầu, Phát triển kỹ năng phán đoán: Kỹ năng phán đoán là kỹ năng giúp thủ môn biết được hướng đi của bóng và vị trí của cầu thủ đối phương. Thủ môn cần rèn luyện kỹ năng quan sát, dự đoán và phản xạ.

Phát triển kỹ năng di chuyển: Kỹ năng di chuyển giúp thủ môn có thể di chuyển nhanh chóng và linh hoạt trong khung thành. Thủ môn cần rèn luyện kỹ năng chạy, nhảy, lăn kết hợp với kỹ năng phán đoán để đổ người đúng hướng. Phát triển kỹ năng phối hợp: Kỹ năng phối hợp giúp thủ môn có thể phối hợp nhịp nhàng với các cầu thủ đồng đội trong phòng ngự. Thủ môn cần rèn luyện kỹ năng chuyền bóng, bắt bóng với đồng đội.

3. Cách hạn chế vi phạm luật thủ môn sân 7 người

Thủ môn có thể nhận án phạt nặng nếu vi phạm luật thi đấu

Thủ môn cần nắm vững luật bóng đá, đặc biệt là các quy định liên quan đến luật thủ môn sân 7 người. Điều này sẽ giúp thủ môn tránh mắc lỗi do không hiểu luật thủ môn sân 7 người. Điều này cũng phụ thuộc vào việc đào tạo thủ môn và các vòng thi để thủ môn vượt qua được những bài kiểm tra cơ bản.

Luyện tập thường xuyên sẽ giúp thủ môn nâng cao kỹ năng và phản xạ, từ đó hạn chế mắc lỗi. Thủ môn cần luyện tập các kỹ năng bắt bóng, phán đoán, di chuyển,... Việc tập luyện thường xuyên cũng giúp thủ môn tự tin hơn khi trực tiếp tham gia các trận đấu cũng như khi đối mặt tiền đạo.

Thủ môn cần có sự tập trung cao độ trong suốt trận đấu để tránh vi phạm luật thủ môn sân 7 người do mất tập trung. Thủ môn cần luôn chú ý vị trí của bóng và cầu thủ đối phương, đồng thời duy trì tư thế sẵn sàng để bắt bóng. Sự tập trung không chỉ giúp cho việc bắt bóng chính xác mà còn khiến chân sút đối phương cảm thấy lo lắng hơn khi đối mặt với thủ môn tài năng.

Thủ môn cần có sự phối hợp nhịp nhàng với các cầu thủ đồng đội trong phòng ngự. Điều này sẽ giúp thủ môn hạn chế mắc lỗi khi xử lý các pha bóng nguy hiểm. Chính vì vậy, thủ môn muốn phát triển toàn diện cần phải chơi được cả tay và chân đồng đều để luôn thấy tự tin build up ngay từ sân nhà.

4. Một số mẹo giúp hạn chế vi phạm luật thủ môn sân 7 người

Bất kì thủ môn nào cũng cần có cách chơi thông minh

Luôn chú ý vị trí của bóng và cầu thủ đối phương: Thủ môn theo dõi sát sao trận đấu để nhìn đường bóng. Cùng với đó, thủ môn cần luôn nhìn theo bóng và theo dõi vị trí của cầu thủ đối phương để dự đoán hướng đi của bóng và hành động của cầu thủ đối phương. Việc quan sát cầu thủ chạy chỗ không bóng cũng vô cùng quan trọng trong Luật thủ môn sân 7 người.

Luôn giữ cho đôi tay ở tư thế sẵn sàng để bắt bóng: Thủ môn cần luôn giữ cho đôi tay ở tư thế sẵn sàng để bắt bóng, bất kể bóng đang ở đâu trên sân. Người hâm mộ xem cho rằng điều này giúp thủ môn không bị động trong bất kỳ tình huống nào. Không chạm bóng bằng tay khi bóng đang ở bên ngoài khu vực 16m50: Thủ môn cần nhớ rằng chỉ được phép chạm bóng bằng tay khi bóng đang trong khu vực 16m50.

Chuyển bóng nhanh chóng sau khi đã chạm bóng bằng tay: Sau khi chạm bóng bằng tay, thủ môn cần chuyển bóng nhanh chóng cho một cầu thủ khác trong đội. Thủ môn là người đứng sau cùng nên có thể quan sát vị trí của các cầu thủ trên sân. Thủ môn cần chủ động để nhờ sự giúp đỡ từ đồng đội.

Không giữ bóng quá 6 giây sau khi cứu thua thành công: Thủ môn chỉ có quyền giữ bóng trong vòng 6 giây sau khi cứu thua thành công. Đứng trên đường biên gôn cho đến khi cầu thủ sút bóng trong một quả penalty: Khi đối mặt với quả penalty, thủ môn cần đứng trên đường biên gôn cho đến khi cầu thủ sút bóng.

Thủ môn cần lưu ý các lỗi này để tránh phạm phải, giúp đội bóng của mình tránh bị mất lợi thế. Với sự tuân thủ các quy tắc trên, thủ môn có thể hạn chế tối đa việc vi phạm luật thủ môn sân 7 người, góp phần giúp đội bóng giành chiến thắng. Thủ môn có thể trở thành một cầu thủ quan trọng và có đóng góp lớn cho đội bóng. Hãy chú ý theo dõi những bài viết mới của chúng tôi để được cung cấp thêm thông tin về môn thể thao vua này nhé!

Cùng chuyên mục:

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5 - bộ anime được mong chờ nhất trong suốt khoảng thời…

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Trong bóng đá, mỗi quốc gia đều mang một nền bóng đá riêng. Mạnh hay…

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1884, dưới tên Leicester Fosse ("Fosse" là…

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Bóng đá luôn sản sinh ra những cầu thủ giỏi để phục vụ những người…

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha hay Raphael Dias Belloli là cầu thủ tiền vệ cánh người Brazil hiện tại…

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng thật sự rất quan trọng, đặc biệt là trong những tình…

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Bước vào một trong những khoảnh khắc căng thẳng nhất của mỗi trận đấu bóng…

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là một vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá,…

Top
gem win