MỚI CẬP NHẬT

Quả bóng vàng là gì? Danh hiệu cá nhân cao quý nhất bộ môn thể thao vua

Các chiếc cúp, huy chương vô địch tại các giải đấu luôn được xem là phần thưởng cao quý nhất dành cho các đội bóng trong hành trình của họ. Đối với cá nhân các cầu thủ thì Quả bóng vàng chính là danh hiệu cao quý và danh giá nhất mà bất cứ ai cũng ao ước đạt được. Vậy Quả bóng vàng là gì? Cùng tìm hiểu vì sao Quả bóng vàng lại là danh hiệu cá nhân cao quý nhất bóng đá thế giới.

Tổng quan về quả bóng vàng (Ballon D’or), quả bóng vàng là gì?

Hình ảnh quả bóng vàng châu Âu (Ballon Dor) năm 2020

Quả bóng vàng châu Âu còn gọi là Ballon D’or hay Golden Ball là giải thưởng thường niên vinh danh các cá nhân cầu thủ thi đấu xuất sắc nhất. Giải thưởng này được tổ chức và trao giải bởi tạp chí bóng đá danh tiếng France Football. Giải thưởng này tạo ra từ ý tưởng của nhà báo thể thao Gabriel Hanot và được trao lần đầu tiên vào năm 1956.

Quả bóng vàng được tạo ra để vinh danh cầu thủ nam có thành tích thi đấu xuất sắc nhất sau một năm trôi qua dựa trên kết quả bình chọn của các nhà báo bóng đá. Người nhận giải thưởng Ballon D’or đầu tiên trong lịch sử là Stanley Matthew sau mùa giải bùng nổ của mình vào năm 1956.

Mới đầu, giải thưởng này chỉ được trao cho các cầu thủ bóng đá đến từ châu Âu. Nó được biết đến rộng rãi với cái tên giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu vào thời điểm đó. Mãi đến năm 1995, France Football đã quyết định mở rộng giải thưởng để có thể vinh danh bất kỳ cầu thủ xuất sắc nào đang chơi bóng tại các câu lạc bộ ở châu Âu.

Sau quyết định thay đổi trên, vào mùa giải 1994 - 1995, sau màn trình diễn xuất sắc của mình, George Weah là cầu thủ ngoài châu Âu đầu tiên nhận giải. Tính đến nay thì anh cũng chính là cầu thủ châu Phi đầu tiên và duy nhất vinh dự được nhận giải thưởng cao quý này.

Đến năm 2007, danh hiệu này lại được France Football thay đổi khi mở rộng phạm vi lên toàn cầu. Tất cả những cầu thủ trên thế giới đều có cơ hội cạnh tranh cho danh hiệu cao quý này. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất cứ một cầu thủ nào thi đấu ngoài châu Âu nhận được giải thưởng Quả bóng vàng cao quý của tạp chí đến từ Pháp.

Năm 2010 - 2015, giải thưởng Quả bóng vàng và giải FIFA World Player of the Year của Fifa được hợp nhất với nhau. Tên gọi của giải thưởng này được công bố là FIFA Ballon d’Or, giải thưởng hướng đến việc vinh danh cầu thủ nam thi đấu xuất sắc nhất thế giới trong một năm.

UEFA đã phải lập nên giải thưởng mới có tên UEFA Best Player in Europe Award để duy trì truyền thống của Ballon d’Or. Tuy nhiên sau đó, FIFA và France Football chính thức ngừng hợp tác vào năm 2015. 2 giải thưởng lại tách ra và quay lại hình thức như ban đầu. Vì lý do ngừng hợp tác này, nên chỉ có Messi và Ronaldo là 2 cầu thủ duy nhất sở hữu danh hiệu FIFA Ballon d’Or.

Những thông tin trên đã giúp người hâm mộ bóng đá hiểu thêm về danh hiệu cũng như phần nào trả lời được câu hỏi “Quả bóng vàng là gì?”. Nếu cần hiểu thêm về một danh hiệu nào khác, hãy truy cập vào trang web . Nơi cập nhật đầy đủ thông tin của các danh hiệu trên thế giới.

Quy tắc bầu chọn cho danh hiệu quả bóng vàng

Nhà báo Trương Anh Ngọc, đại diện bình chọn quả bóng vàng đến từ VN

Tiếp theo, để hiểu được Quả bóng vàng là gì? Người hâm mộ cần hiểu được quy tắc bình chọn cho danh hiệu cá nhân cao quý bậc nhất làng túc cầu này. Theo nguyên tắc, chủ nhân của danh hiệu chính là người nhận được số phiếu bầu được quy đổi thành điểm cao nhất từ các nhà báo uy tín trên thế giới. Họ được chọn ra 3 cái tên tương ứng với 3 cấp bậc bóng vàng, bạc và đồng.

Để đảm bảo tính minh bạch cho danh hiệu này, những giám khảo được bỏ phiếu phải bình chọn theo những nguyên tắc nhất định được đưa ra. Những tiêu chí trong hệ thống bình chọn cho danh hiệu này bao gồm: Thành tích cá nhân và tập thể của cầu thủ trong năm qua, Thứ hạng của cầu thủ gồm yếu tố tài năng lẫn Fairplay và cuối cùng là hành trình sự nghiệp của cầu thủ.

Mỗi nhà báo làm giám khảo cho giải thưởng này đều phải tuân thủ giữ bí mật cho kết quả bình chọn của mình cho đến khi có công bố chính thức. Sau đêm trao giải, tạp chí France Football sẽ công bố cho người hâm mộ biết danh tính của tất cả các nhà báo bình chọn và những lá phiếu của họ. Đảm bảo được sự khách quan và minh bạch cho giải thưởng.

Cơ chế bình chọn giải thưởng trong thời gian France Football hợp tác với FIFA đã có chút thay đổi. Cụ thể, giải thưởng này sẽ được bình chọn bởi các nhà báo lẫn các huấn luyện viên và đội trưởng của các đội tuyển bóng đá quốc gia. Điều này nhận được nhiều ý kiến trái chiều cho rằng nó quá thiên về phần cảm tính và không được công bằng.

Các thống kê về quả bóng vàng

Lionel Messi, chủ nhân của 8 danh hiệu Ballon d’Or

Tính đến thời điểm hiện tại, có tổng cộng 29 cầu thủ đã vinh dự đạt được danh hiệu cao quý Quả bóng vàng theo cập nhật của . Trong đó, Lionel Messi chính là người đang nắm giữ kỷ lục đạt nhiều quả bóng vàng nhất với 8 danh hiệu. Xếp ngay sau anh là Cristiano Ronaldo với 5 quả bóng vàng cho mình. Tiếp theo là Johan Cruyff, Michel Platini và Marco Van Basten với cùng số danh hiệu là 3.

Đức là quốc gia có số cầu thủ nhận quả bóng vàng nhiều nhất với 5 cầu thủ bao gồm: Franz Beckenbauer, Rummenigge, Gerd Müller, Lothar Matthäus và Matthias Sammer.

Quốc gia sở hữu nhiều quả bóng vàng nhất chính là Argentina, điều đặc biệt là 8 quả bóng vàng này đều thuộc về Lionel Messi. Xếp sau đó là các quốc gia Pháp, Đức, Hà Lan, Bồ Đào Nha với cùng 7 danh hiệu. Tiếp theo là Italia, Brazil và Anh với cùng số Quả bóng vàng là 5 quả.

Ở cấp câu lạc bộ, Barcelona và Real Madrid là hai câu lạc bộ sở hữu nhiều Quả bóng vàng nhất thế giới với 12 danh hiệu. Ngay sau đó là Juventus cùng AC Milan với cùng 8 danh hiệu Ballon d’Or.

Ballon d’Or được cho là khá thiên vị đối với các cầu thủ tấn công. Tính đến hiện tại chỉ có một thủ môn là Lev Yashin của Liên Xô và một hậu vệ là Franz Beckenbauer của Đức là những cầu thủ phòng ngự dành được danh hiệu.

Quả bóng vàng là gì? Chắc hẳn tới đây anh em hâm mộ bóng đá đã bước đầu có được câu trả lời cho câu hỏi trên.

Một số danh hiệu cá nhân cao quý khác ngoài quả bóng vàng

Những danh hiệu cá nhân và tập thể cao quý của CR7

Các danh hiệu cá nhân cao quý chính là mục tiêu phấn đấu hàng đầu của các cầu thủ đỉnh cao trên thế giới. Xét về truyền thống cũng như độ danh giá, không danh hiệu nào so được với Quả bóng vàng. Tuy nhiên, những danh hiệu cá nhân khác cũng luôn được quan tâm và các cầu thủ luôn cố gắng để đạt được. Cùng tìm hiểu một vài danh hiệu cá nhân cao quý khác ngoài quả bóng vàng qua danh sách sau đây:

  • Chiếc giày vàng châu Âu: Giải thưởng vinh danh cầu thủ tấn công xuất sắc nhất một năm tính trên số bàn thắng mà họ ghi được. Được trao bởi tạp chí L’Equipe của Pháp. Hiện tại, Lionel Messi chính là người có nhiều danh hiệu này nhất với tổng cộng 6 chiếc giày vàng.

  • Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA: Giải thưởng vinh danh cầu thủ xuất sắc nhất năm trên toàn thế giới do FIFA tổ chức. Lionel Messi lại chính là cái tên đang sở hữu nhiều danh hiệu này nhất với 6 lần được vinh danh.

  • Golden Boy: Giải thưởng vinh danh cầu thủ trẻ xuất sắc nhất thế giới trong một năm cũng do France Football tổ chức. Rất nhiều cầu thủ đạt danh hiệu này đã nổi lên như một siêu sao sau đó. Nổi tiếng nhất phải kể đến là huyền thoại sống Lionel Messi.

  • Puskas: Giải thưởng vinh danh cầu thủ có bàn thắng đẹp nhất trong một năm được trao bởi FIFA. Các danh thủ như Ronaldo, Salah,... đều đã từng đạt danh hiệu cao quý này.

Trên đây là một số danh hiệu cao quý khác được giới thiệu sơ qua để sau khi trả lời được câu hỏi “quả bóng vàng là gì?” để người hâm mộ bóng đá có thể tìm hiểu thêm. Tuy nhiên nếu còn thắc mắc vấn đề gì, đừng quên truy cập vào . Nơi cập nhật đầy đủ thông tin về các danh hiệu lớn trên toàn thế giới.

Thắc mắc của nhiều anh em mới xem bóng đá hoặc ít tìm hiểu về bóng đá “quả bóng vàng là gì?” đã được giải đáp qua bài viết trên. Quả bóng vàng hiểu đơn giản là danh hiệu vinh danh cá nhân cầu thủ thi đấu xuất sắc nhất trong một năm. Được bình chọn bởi nhiều nhà báo uy tín hàng đầu trên toàn thế giới với các tiêu chí về thành tích, tài năng, fairplay và sự nghiệp. Lionel Messi chính là cầu thủ đang nắm giữ kỷ lục nhiều quả bóng vàng nhất lịch sử với tổng cộng 8 lần được vinh danh.

Cùng chuyên mục:

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5 - bộ anime được mong chờ nhất trong suốt khoảng thời…

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Trong bóng đá, mỗi quốc gia đều mang một nền bóng đá riêng. Mạnh hay…

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1884, dưới tên Leicester Fosse ("Fosse" là…

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Bóng đá luôn sản sinh ra những cầu thủ giỏi để phục vụ những người…

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha hay Raphael Dias Belloli là cầu thủ tiền vệ cánh người Brazil hiện tại…

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng thật sự rất quan trọng, đặc biệt là trong những tình…

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Bước vào một trong những khoảnh khắc căng thẳng nhất của mỗi trận đấu bóng…

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là một vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá,…

Top
gem win