MỚI CẬP NHẬT

SVĐ Old Trafford - Nhà hát của những giấc mơ xây dựng từ năm 1909

SVĐ Old Trafford được biết đến là sân nhà của Manchester United xây dựng năm 1909 và hoàn thành năm 1912. Sân bóng gần 80 nghìn chỗ ngồi có kiến trúc rất đặc biệt.

SVĐ Old Trafford là điểm tựa vững chãi giúp sự nghiệp bóng đá của câu lạc bộ Manchester United có được thành công như hiện tại. Nếu bạn là một fan hâm mộ trung thành của quỷ đỏ thì sân nhà của đội bóng này chắc chắn sẽ là điều được quan tâm. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết lịch sử, kiến trúc của sân bóng trong nội dung bài viết dưới đây.

Thông tin giới thiệu về SVĐ Old Trafford

SVĐ Old Trafford của Manchester United được hoàn thành năm 1912

Old Trafford không chỉ là niềm tự hào của các cổ động viên Manchester United, đây là niềm tự hào của vương quốc Anh, mơ ước của rất nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới được đặt chân tới. Sân bóng được mệnh danh là nhà hát của những giấc mơ được khánh thành năm 1912, xây dựng năm 1909.

Theo tìm hiểu, sân có diện tích 105m x 68m trải qua một vài lần sửa chữa, hoàn thiện. Hiện tại sức chứa của sân vận động ước tính khoảng 80.000 chỗ ngồi được kiến trúc sư người Anh là Archibald Leitch thiết kế.

Old Trafford hiện tại là sân bóng nổi tiếng và có lịch sử lâu đời trên thế giới với biệt danh The Theatre of Dreams. Hiện tại sân bóng này là biểu tượng văn hóa quan trọng không chỉ đối với câu lạc bộ Manchester United mà còn cả nước Anh.

Kiến trúc đặc biệt đang có tại SVĐ Old Trafford

Sân có sức chứa 75 nghìn chỗ ngồi với 4 khán đài chính

Sân vận động Old Trafford cũng giống như nhiều sân bóng khác có 4 khán đài chính với mái che. Lần lượt các khán đài với sức chứa từ lớn đến nhỏ là Sir Alex Ferguson (phía Bắc), khán đài Sir Bobby Charlton (phía Nam), phía Đông và khán đài phía Tây. Khu vực khán đài của mỗi sân thiết kế theo kiến trúc ruộng bậc thang tạo ra sức chứa vô cùng lớn với chi tiết các khán đài như sau:

  • Khán đài Sir Alex Ferguson được phân thành 3 tầng với sức chứa 26.000 khán giả, nhiều nhất trong số 4 khán đài. Tên của khán đài là Sir Alex Ferguson tất nhiên là để tri ân huyền thoại của sân bóng này, người gắn bó 26 năm với sân Old Trafford.

  • Khán đài Sir Bobby Charlton lớn thứ 2 nằm đối diện Sir Alex Ferguson. Những khách VIP tới theo dõi trận đấu sẽ được sắp xếp ngồi tại khán đài này. Tại đây cũng có khu tác nghiệp truyền hình để các phóng viên có thể truyền phát trận đấu.

  • Khán đài phía Tây là nơi có các cổ động viên cuồng nhiệt của những con Quỷ đỏ. Đây là khu vực “ồn ào” nhất của sân vận động vì được sắp xếp cho đội chủ nhà là chính.

  • Khán đài phía Đông còn được gọi là Scoreboard End nằm ngay dưới bảng tỷ số. Hiện nay, ước tính sức chứa của khán đài này khoảng 12.000 người có chỗ ngồi cho người khuyết tật.

Tên gọi ‘Nhà hát của những giấc mơ’ bắt nguồn từ đâu?

Nhà hát của những giấc mơ là câu nói của Sir Bobby Charlton

Nguồn gốc của cái tên Old Trafford đặt theo hội trường ở khu vực sân bóng này tọa lạc trong đó có Old Trafford’ và ‘Hội trường New Trafford ở khu vực cận kề sân. Theo thời gian thì cái tên này được gắn với Manchester United nên sân bóng này được đặt tên như vậy.

Còn ‘Nhà hát của những giấc mơ’ lại là tên gọi mà các cổ động viên hay sử dụng. Nó bắt nguồn từ một trong những biểu tượng của MU là Sir Bobby Charlton. Cầu thủ huyền thoại của quỷ đỏ là cụm câu nói của huyền thoại này chia sẻ là“ “Đây là câu lạc bộ bóng đá Manchester United, đây là nhà hát của những giấc mơ.”

Cụm từ này đã được xuất bản trong sách từ ‘Soccer’ từ năm 1987 nên nhà hát của những giấc mơ cũng thực sự phổ biến từ giai đoạn này.

Kể từ khi cuốn sách này ra đời thì thuật ngữ ‘Nhà hát của những giấc mơ’ mới được gắn liền với sân của Manchester United. Thời điểm đó cùng với thời kỳ Sir Alex Ferguson đang dẫn dắt đội bóng này với những giấc mơ của người hâm mộ thành hiện thực.

Người hâm mộ đã được chứng kiến đội bóng chinh phục tất cả các danh hiệu sau nhiều năm chờ đợi. Ở Old Trafford mọi giấc mơ sẽ thành sự thật với lịch sử của câu lạc bội này thì cái tên gắn liền với câu hát The Theatre of Dreams càng trở nên ý nghĩa hơn.

Các thông tin thú vị khác về SVĐ Old Trafford

Theo dõi và các bạn có muốn khám phá ra những thông tin thú vị khác về sân bóng hàng đầu nước Anh không? Một trong top 10 sân bóng hàng đầu thế giới sẽ được chia sẻ các thông tin hết sức thú vị ngay dưới đây.

Địa chỉ cụ thể và quy mô chỗ ngồi của Old Trafford

Sân Old Trafford tọa lạc tại Sir Matt Busby street tại vương quốc Anh

Vị trí cụ thể của SVĐ Old Trafford là đường Sir Matt Busby, Trafford, Đại Manchester, vương quốc Anh. Sân bóng hiện đang có sức chứa lớn thứ 2 tại nước Anh chỉ sau sân Wemley. Xét trên toàn châu Âu, với sức chứa khoảng 75 nghìn chỗ ngồi thì sân nhà của MU đứng thứ 11.

Chi tiết thời gian xây dựng, quá trình hoàn thành

Old Trafford đã có trên 100 năm lịch sử xây dựng và phát triển

SVĐ Old Trafford đến lúc này đã có hơn 100 năm tồn tại từ năm 1909. Nơi chứa đựng rất nhiều kỷ niệm và lịch sử gắn với câu lạc bộ này. Nó còn là nơi chứng kiến nguy cơ phá sản và John Henry Davies đã ra tay giải cứu sân bóng mới được xây dựng rồi đưa vào hoạt động từ năm 1910.

Chính kiến trúc sư nổi tiếng Archibald Leitch đã thiết kế sân bóng này, người đã thiết kế rất nhiều sân vận động lớn khác trên thế giới nói chung và nước Anh nói riêng. Theo dự tính ban đầu, sân Old Trafford sẽ có tới 100.000 chỗ ngồi trong khuôn viên 4 khán đài. Nhưng khi chi phí đội lên quá cao đã khiến ban lãnh đạo giảm sức chứa vào khoảng 75 nghìn chỗ ngồi.

Chi phí hoàn thành sân bóng rơi vào khoảng 90.000 bảng Anh từ năm 1909 tính theo thời gian hiện tại là gần 1 tỷ bảng. Một con số khổng lồ thời điểm đó đã được bỏ ra cho sân bóng này.

Các công trình phụ trợ trong sân đi kèm kiến trúc

Ban đầu, thiết kế do Archibald Leitch là tạo nên sân bóng chỉ có 3 khán đài đứng theo kiểu ruộng bậc thang và 1 khán đài ngồi. Tuy nhiên sau khi khu vực đứng dần dần được lắp thêm mái che được chống đỡ bằng cột sắt và các lần cải tạo sau đã đặt thêm ghế ngồi.

Những cột sắt ban đầu gây cản trở tầm nhìn cho khán giả nên đã thay thế bằng mái che không cột chống từ năm 1960. Sân vận động này có cuộc cải tạo lớn đầu tiên sau năm 1945 và lần hai năm 1960. Lần cuối cùng có một cuộc đại tu sân bóng là năm 1990 để hoàn thành toàn bộ các ghế ngồi như hiện tại. Tuy nhiên còn có rất nhiều cuộc sửa chữa nhỏ thường xuyên diễn ra trên sân bóng này.

Nếu Manchester United chuyển gia xong cho ông chủ mới, SVĐ Old Trafford cũng đã được cam kết với khoản tài chính 500 triệu bảng để tu sửa. Người hâm mộ sẽ sớm được chứng kiến không gian hoàn toàn mới của sân bóng này trong thời gian tới.

Nếu chưa có dịp đến SVĐ Old Trafford các bạn nên ước mơ và thực hiện điều đó 1 lần trong đời. Đặc biệt là những fan hâm mộ của Manchester United sau khi tham khảo nội dung bài viết này, hiểu hơn về sân bóng, việc có được một lần đến nơi đây quả thực như một giấc mơ.

Cùng chuyên mục:

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5 - bộ anime được mong chờ nhất trong suốt khoảng thời…

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Trong bóng đá, mỗi quốc gia đều mang một nền bóng đá riêng. Mạnh hay…

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1884, dưới tên Leicester Fosse ("Fosse" là…

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Bóng đá luôn sản sinh ra những cầu thủ giỏi để phục vụ những người…

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha hay Raphael Dias Belloli là cầu thủ tiền vệ cánh người Brazil hiện tại…

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng thật sự rất quan trọng, đặc biệt là trong những tình…

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Bước vào một trong những khoảnh khắc căng thẳng nhất của mỗi trận đấu bóng…

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là một vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá,…

Top
gem win