MỚI CẬP NHẬT

Thẻ vàng là gì? Trường hợp bị phạt thẻ vàng trong bóng đá

Trong bóng đá việc vi phạm lỗi là điều không thể tránh khỏi. Nhằm hạn chế cầu thủ vi phạm lỗi, luật bóng đá đã ban hành các hình thức phạt khác nhau đối cầu thủ phạm lỗi. Trong đó, có hình phạt thẻ vàng cho cầu thủ. Vậy thẻ vàng là gì? Những trường nào bị nhận thẻ vàng trong bóng đá. Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết ngay tại đây.

Thẻ vàng là gì trong bóng đá?

Thẻ vàng là một hình phạt dành cho cầu thủ khi phạm lỗi

Trong bóng đá, thẻ vàng được xem là hình thức phạt cảnh cáo với những cầu thủ vi phạm luật bóng đá. Thẻ vàng sẽ được trọng tài sử dụng để cảnh cáo cầu thủ, nếu như cầu thủ đó tiếp tục vi phạm sẽ nhận thêm thẻ vàng và sẽ bị cấm thi đấu. Thông thường, cầu thủ nhận thẻ vàng khi phạm những lỗi nghiêm trọng như cố ý gây nguy hiểm hoặc phạm lỗi cản trở đối thủ một cách không cần thiết, phạm lỗi sau khi đã nhận một cảnh cáo trước đó …trọng tài có thể ra thẻ vàng.

Mặt khác, nếu cầu thủ nhận được hai thẻ vàng điều này tương đương với việc là nhận một thẻ đỏ thì cầu thủ đó sẽ bị cấm thi đấu và ra khỏi sân. Ở các giải đấu bóng đá lớn, các cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu trận tiếp theo của giải đấu đó nếu như nhận đủ 2 thẻ vàng ở những trận đấu khác nhau.

Ý nghĩa, mục đích sử dụng của thẻ vàng trong bóng đá

Khi sẽ nhiều người biết thẻ vàng là gì, tuy nhiên đôi khi sẽ không hiểu rõ về ý nghĩa của thẻ vàng trong bóng đá. Hiểu một cách đơn giản thì thẻ vàng được áp dụng như một biện pháp trừng phạt với những cầu thủ vi phạm các quy tắc, điều lệ theo luật bóng đá. Cụ thể thẻ vàng mang ý nghĩa:

  • Cảnh cáo: Thẻ vàng là một hình thức cảnh báo rõ ràng từ trọng tài dành cho cầu thủ. Bên cạnh đó, thẻ vàng còn cho biết rằng hành vi của cầu thủ đã vượt quá mức chấp nhận như chống đối quyết định của trọng tài, đe dọa đối thủ, cản trở đối thủ…và nếu tiếp tục vi phạm, cầu thủ đó có thể bị đuổi khỏi sân với một chiếc thẻ đỏ.

  • Thẻ vàng có hiệu lực trực tiếp: Khi cầu thủ nhận được thẻ vàng, trận đấu sẽ không bị gián đoạn ngay lập tức. Tuy nhiên, thẻ vàng sẽ được ghi chép và có thể ảnh hưởng đến quyết định của trọng tài trong các tình huống tiếp theo. Nếu một cầu thủ tích lũy nhiều thẻ vàng trong một mùa giải, cầu thủ đó có thể bị treo giò, tức là bị cấm thi đấu trong một số trận đấu tiếp theo.

  • Giữ trật tự và công bằng: Thẻ vàng còn mang ý nghĩa tạo ra một sân chơi công bằng cho đôi bên theo đúng luật cũng như giữ trật tự trong trận đấu.

Trường hợp bị phạt thẻ vàng trong bóng đá

Những trường hợp bị phạt thẻ vàng trong bóng đá

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn quan tâm đến vấn đề trường hợp bị nhận thẻ vàng là gì? Nếu bạn là một người hay thì ít nhiều bạn đã từng bắt gặp hoặc biết đến những hành vi nhận thẻ vàng tử trọng tài. Theo Liên đoàn bóng đá thế giới thì trường hợp nhận thẻ vàng với một cầu thủ sẽ được áp dụng như sau:

  • Cầu thủ có các hành vi phi thể thao trong khi thi đấu.

  • Lăng mạ và có hành động chống đối lại quyết định của trọng tài và có hành vi chửi bới hoặc xô đẩy trọng tài có thể nhận thẻ vàng.

  • Cầu thủ liên tục bị phạm lỗi.

  • Tìm cách trì hoãn trận đấu, câu giờ.

  • Cầu thủ không tuân theo các quy định về cự ly với những quả đá phạt trên sân.

  • Cầu thủ tự ý ra khỏi sân hoặc vào sân khi không có sự đồng ý của trọng tài.

  • Cầu thủ có hành động cởi áo bóng đá khi thay người nhưng chân vẫn đặt trong ranh giới

Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp vi phạm nặng nhẹ mà cầu thủ vi phạm sẽ bị nhận 1 thẻ vàng hoặc 2 thẻ vàng và ra khỏi sân. Trọng tài có quyền quyết định và sử dụng thẻ vàng để duy trì trật tự và kỷ luật trong trận đấu nếu thấy cần thiết.

Cầu thủ bị nhận thẻ vàng sẽ bị xử lý như nào?

Cầu thủ bị nhận hai thẻ vàng sẽ bị cấm thi đấu

Trong trường hợp có cầu thủ bị nhận thẻ vàng lần đầu tiên do vi phạm một trong những lỗi trên thì cầu thủ đó chỉ bị phạt cảnh cáo nhưng số lần nhận thẻ vàng sẽ được tích lũy trong một thời gian nhất định. Nếu cầu thủ tích lũy được một số lượng thẻ vàng nhất định trong một khoảng thời gian, cầu thủ đó có thể bị án treo giò cấm cấm thi đấu trong một số trận đấu tiếp theo. Bên cạnh đó, nếu có cầu thủ vi phạm lỗi liên tục và nhận 2 thẻ vàng cùng lúc trong một trận đấu. Điều này tương đương với 1 thẻ đỏ, cầu thủ này sẽ bị đuổi ra khỏi sân và tùy thuộc vào lỗi vi phạm nặng nhẹ mà cầu thủ đó sẽ bị cấm thi đấu trong những trận tiếp theo.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan về thẻ vàng là gì trong bóng đá cũng như ý nghĩa, các trường hợp phải nhận thẻ vàng được cập nhật. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn có cho mình nhiều kiến thức về thẻ phạt trong bóng đá.

Cùng chuyên mục:

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5 - bộ anime được mong chờ nhất trong suốt khoảng thời…

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Trong bóng đá, mỗi quốc gia đều mang một nền bóng đá riêng. Mạnh hay…

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1884, dưới tên Leicester Fosse ("Fosse" là…

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Bóng đá luôn sản sinh ra những cầu thủ giỏi để phục vụ những người…

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha hay Raphael Dias Belloli là cầu thủ tiền vệ cánh người Brazil hiện tại…

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng thật sự rất quan trọng, đặc biệt là trong những tình…

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Bước vào một trong những khoảnh khắc căng thẳng nhất của mỗi trận đấu bóng…

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là một vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá,…

Top
gem win