MỚI CẬP NHẬT

Tiền vệ là gì? Khám phá vị trí chủ chốt trong đội hình thi đấu

Chắc hẳn khi theo dõi bóng đá, bạn sẽ biết tới các vị trí trên sân, tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ và thủ môn. Trong đó, tiền vệ là một trong những vị trí quan trọng hàng đầu trên sân, là cầu nối giữa hàng thủ và hàng tấn công. Vậy liệu bạn có biết tiền vệ là gì? Vai trò của họ trên sân quan trọng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin cần biết về vị trí này.

Tiền vệ là gì? Vị trí trên sân và vai trò

Tìm hiểu về vị trí tiền vệ

Tiền vệ là gì? Tiền vệ là một thuật ngữ quen thuộc ám chỉ vị trí của một cầu thủ trên sân.. Họ sẽ thi đấu ở khu vực trung tuyến, phía sau tiền đạo và phía bên trên hậu vệ. Cơ bản, các tiền vệ sẽ đảm nhiệm vai trò kiểm soát bóng ở trung tâm đội hình, đồng thời ngăn chặn các đường tấn công của đối phương.

Khi tấn công, vai trò tiền vệ là gì? Các tiền vệ sẽ phát động tấn công, triển khai lối chơi để đưa bóng đến chân các tiền đạo, phối hợp ghi bàn. Hay chính họ có thể dâng cao, tung ra những pha dứt điểm bất ngờ và hiểm hóc. Tùy thuộc vào mỗi vị trí đặc trưng mà họ sẽ có những vai trò khác nhau, trong đó có thể kể đến các loại tiền vệ như: Tiền vệ trụ, tiền vệ cánh, tiền vệ kiến thiết, tiền vệ con thoi, tiền vệ tấn công.

Tiền vệ trụ mang thiên hướng phòng thủ, các tiền vệ khác sẽ di chuyển linh hoạt trong khu vực trung tuyến. Khi bạn sẽ thấy rằng số tiền vệ trong mỗi đội hình có thể khác nhau, tùy thuộc vào chiến thuật và lối đá của các huấn luyện viên câu lạc bộ. Tất nhiên họ luôn có vai trò chung là kết nối hàng thủ và hàng công, trở thành nơi luân chuyển bóng nhịp nhàng.

Yêu cầu khi thi đấu ở vị trí tiền vệ

Các yêu cầu về chuyên môn khi thi đấu ở vị trí tiền vệ

Yêu cầu cơ bản đối với các tiền vệ là gì? Với vai trò quan trọng như vậy, các tiền vệ cũng phải đòi hỏi sở hữu các yếu tố chuyên môn cần thiết như: Rê dắt bóng, sút bóng, phân phối bóng, thu hồi bóng và khả năng cầm trịch. Trong đó, thể lực tốt là điều vô cùng quan trọng khi họ sẽ phải di chuyển rộng để hỗ trợ đồng đội.

Một số yếu tố cần thiết khác như: Nhãn quan trên sân để theo dõi vị trí đồng đội, Sự khéo léo, tinh tế và chính xác trong từng đường chuyền, … Trong đó, hiện nay các huấn luyện viên thường ưa chuộng sử dụng một tiền vệ phòng ngự để củng cố thêm phần chắc chắn khi bị tấn công. Họ sẽ mang vai trò đánh chặn, ngăn các đường chuyền nguy hiểm và kiến tạo hoặc dâng cao tấn công khi cần thiết.

Những điều tạo nên sự xuất sắc của một tiền vệ là gì? Một tiền vệ giỏi yêu cầu sự sáng tạo, tư duy trong lối chơi. Cùng với đó là tinh thần chiến đấu không ngừng nghỉ, năng nổ di chuyển, hỗ trợ đồng đội. Tiền vệ cũng là cầu nối giữa hàng thủ và hàng công, họ chiếm giữ khu trung tuyến, nơi trung chuyển bóng và tạo nên các cơ hội nguy hiểm.

Các kiểu tiền vệ đặc trưng của bóng đá hiện đại

Các mẫu tiền vệ của giới bóng đá

Với xu thế bóng đá hiện đại, vai trò của mỗi kiểu tiền vệ là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về điều này qua những thông tin dưới đây.

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm (hay CM) là vị trí thường xuất hiện nhiều trong các đội hình bóng đá hiện nay. Họ thể hiện nhiều vai trò khác nhau và là một trong những vị trí tiên quyết khi đội tổ chức tấn công. Họ thi đấu ở khu vực trung tâm nên sẽ có tầm nhìn bao quát toàn sân, hiểu rõ thế trận để có thể đưa ra nhiều phương án kiểm soát, chuyền bóng hay sút bóng.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự là vị trí vô cùng quan trọng

Tiền vệ phòng ngự là câu trả lời rõ nét nhất giải đáp cho thắc mắc “Khi bị tấn công và áp đặt trận đấu, vai trò của các tiền vệ là gì?” Tiền vệ phòng ngự hay tiền vệ trụ sẽ đứng trên hàng hậu vệ, mang vai trò thu hồi, ngăn chặn các đường bóng để giảm áp lực cho tuyến dưới, củng cố thêm sự chắc chắn. Họ sẽ là vị trí bọc lót cho các hậu vệ biên, tiền vệ khác và cả các trung vệ khi chưa kịp lui về

Không chỉ vậy, họ cũng đóng góp một phần không nhỏ vào việc tấn công của đội. Sau khi thu hồi bóng, nhiệm vụ của họ là triển khai lối chơi, chuyền bóng lên tuyến trên để tìm kiếm cơ hội. Họ cũng là vị trí thường xuyên nhận bóng từ các hậu vệ, phân phối bóng ra 2 biên và tung ra các đường chuyền lên trên.

Tiền vệ kiến thiết

Sự khác biệt của một tiền vệ kiến thiết so với các tiền vệ là gì? Đây sẽ là một vị trí lùi sâu nhưng vai trò chính không phải là phòng ngự. Họ sẽ đảm nhận nhiệm vụ phân phối và kiểm soát bóng. Đây sẽ là một vị trí chơi song song với một tiền vệ thủ mạnh mẽ và chắc chắn khi các tiền vệ kiến thiết không phải là những chuyên gia phòng ngự.

Song, để trở thành một tiền vệ kiến thiết giỏi là không hề dễ dàng, những yêu cầu chuyên môn đối với họ là vô cùng cao. Là những người nhận bóng từ hàng phòng ngự và triển khai đường lối tấn công, họ phải có những đường chuyền chuẩn xác cùng một nhãn quan nhanh nhạy. Sự sáng tạo và khéo léo là điều vô cùng quan trọng. Trong đó, các tiền vệ kiến thiết cũng có thể đưa ra những pha dứt điểm.

Tiền vệ con thoi

Tiền vệ con thoi là một vị trí đòi hỏi yêu cầu về thể lực rất cao. Bởi lẽ họ là mẫu tiền vệ sẽ phải di chuyển khắp mặt sân, di chuyển rộng tìm khoảng trống, phối hợp với đồng đội, tham gia cả mặt trận phòng ngự lẫn tấn công. Là một cầu thủ cơ động, họ có khả năng công thủ toàn diện, vừa có thể tranh cướp bóng, chuyền bóng, rê dắt bóng và cả sút bóng.

Tiền vệ tấn công

Vai trò của tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công là cầu thủ có vị trí cao nhất trong hàng tiền vệ. Nhiệm vụ cao cả của họ là hỗ trợ câu lạc bộ của mình ghi bàn. Họ là những cá nhân có ảnh hưởng lớn nhất trên sân khi trực tiếp đóng góp vào thành công của đội trong một trận đấu. Họ có thể cầm trịch trận đấu, triển khai thế trận, rê dắt bóng, chuyền hỗ trợ đồng đội ghi bàn, chạy thoát người và cả dứt điểm. Sút xa là thứ vũ khí nguy hiểm của họ.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh là một mẫu tiền vệ tấn công nhưng đá dạt 2 biên. Nhiệm vụ của họ là chạy cánh, pressing tầm cao, kiểm soát và đưa bóng vào trong. Nhiệm vụ của họ sẽ tương tự như một tiền đạo cánh, chồng biên tìm khoảng trống, đột phá ghi bàn hay nhận bóng chuyền vào trung lộ. Vị trí tiền vệ cánh thường được sử dụng với sơ đồ 4-4-2 hay 4-5-1.

Các tiền vệ cánh thường là những nhân tố sở hữu kỹ thuật khéo léo, khả năng rê dắt bóng tốt để có thể vượt qua hàng thủ đối phương. Trước đây, các tiền vệ cánh chỉ đảm đương nhiệm vụ tấn công và luôn bám biên, không phải quay về phòng thủ. Nhưng bóng đá hiện đại, họ thấy rằng đây là một lỗ hổng lớn sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội nguy hiểm cho đối thủ.

Khi đó, vai trò của các tiền vệ cánh hiện đại đã được bổ sung, họ phải luôn lùi về khi đội nhà mất bóng, giảm áp lực cho hàng thủ cùng với đó phát triển bóng nhanh hơn. Bên cạnh đó, việc bó vào trung lộ và dâng cao cũng là điều hoàn toàn khác biệt. Chắc hẳn người sẽ không xa lạ gì với 2 cái tên Robben, Ribery. Họ là mẫu tiền vệ dâng cao, bó vào trung lộ, tung ra những cú sút hiểm hóc.

Trên đây, chúng ta vừa giải đáp thắc mắc “Tiền vệ là gì?”. Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức hấp dẫn về bộ môn thể thao vua.

Cùng chuyên mục:

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5 - bộ anime được mong chờ nhất trong suốt khoảng thời…

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Trong bóng đá, mỗi quốc gia đều mang một nền bóng đá riêng. Mạnh hay…

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1884, dưới tên Leicester Fosse ("Fosse" là…

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Bóng đá luôn sản sinh ra những cầu thủ giỏi để phục vụ những người…

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha hay Raphael Dias Belloli là cầu thủ tiền vệ cánh người Brazil hiện tại…

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng thật sự rất quan trọng, đặc biệt là trong những tình…

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Bước vào một trong những khoảnh khắc căng thẳng nhất của mỗi trận đấu bóng…

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là một vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá,…

Top
gem win