MỚI CẬP NHẬT

Trivela là gì trong bóng đá? Những cầu thủ thực hiện trivela tốt nhất

Trivela là gì? Trivela là cái tên được lấy từ 2 huyền thoại Drulovíc và Rivelinho trong tiếng Bồ Đào Nha. Kỹ thuật này trong bóng đá được gọi là cú xoáy lốc và có rất nhiều cầu thủ thực hiện thuần thục.

Trivela là gì? Trivela là một kỹ thuật đá bóng khó được gọi là cú xoáy lốc. Cầu thủ sử dụng má ngoài của chân thuận để thực hiện chuyền bóng hoặc sút bóng. Một kỹ thuật tạo ra được còng và độ xoáy đặc biệt cho quả bóng. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật này, các bạn có thể theo dõi bài viết để giúp bạn khám phá.

Sút bóng Trivela là gì

Trivela là gì? Trivela là kỹ thuật sút bóng xoáy vẩy má ngoài

Trivela là gì? Trivela là kỹ thuật vẩy má ngoài trong bóng đá, các cầu thủ không đưa trái bóng đi bằng cách thông thường, mà họ sẽ sử dụng những đầu ngón chân và tạo ra những những đường cong cực kỳ đẹp và khiến các cầu thủ, thủ môn của đội bạn rất khó nắm bắt. Trong truyền thống, nó giống như cách sút vẩy má ngoài, tuy nhiên trivela lại là đẳng cấp khác khi tạo ra độ xoáy lớn hơn.

Trivela được gắn liền với tên tuổi của 2 cầu thủ là Ljubinko Drulovíc - cầu thủ người Nam Tư cũ có biệt danh là “Drula”. Còn người thứ 2 trong bóng đá hiện đại là Ricardo Quaresma của bóng đá Bồ Đào Nha.

Đây là hai cầu thủ được biết đến như người khai sinh kỹ thuật Trivella và người còn lại đưa nó đến với bóng đá hiện đại. Trivela tìm hiểu được là từ ghép từ các thành tố: Tri theo Tres Dedos+ Ve là theo biệt danh của Rivellino + La theo biệt danh Drula nghĩa là Tri+Ve+La = Trivela.

Đặc điểm của kỹ thuật trivela là gì?

Cú xoáy lốc hay trivela là một kỹ thuật khó, có phần giống với kỹ thuật đá xoáy nhưng tính thẩm mỹ trong các pha bóng này cao hơn. Các pha bóng này đặc điểm thường là hình vòng cung, tốc độ quả bóng bay nhanh, khó đoán biết sẽ đi theo hướng nào.

Các pha Trivela thường được áp dụng nhiều khi cầu thủ chuyền bóng tầm trung. Nhất là các cú chuyền bóng gần khu vực 16m50 thường kiến tạo cho tiền đạo ghi bàn. Ngoài ra nó cũng được thực hiện với lục mạnh để tạo ra các bàn thắng từ ngoài vòng cấm vô cùng đẹp mắt.

Lịch sử và nguồn gốc của tên gọi Trivela

Trivela được lấy từ tên 2 huyền thoại phát minh ra cách đá này

Trước khi khi chúng ta tìm hiểu lịch sử trivela các bạn đã được chia sẻ trivela là gì và cách ghép nên các thành tố của tên gọi này. Trivela có xuất phát từ một từ tiếng Bồ Đào Nha để chỉ một động tác bóng đá trong đó người chơi đưa chân à sút dưới mặt ngoài của quả bóng. tham khảo thì ở một số tài liệu cho rằng cầu thủ thực hiện cú đá này là cầu thủ người Brazil Rivelino.

rivela được ghép với tên của Tres Dedos và hai cầu thủ nổi tiếng Rivelino, Ljubinko Drulovic của Nam Tư trước đó có biệt danh là Drula là những cái tên khai sinh ra kiểu sút này. Tuy nhiên, nhiều web tin tức bóng đá thì cho rằng Ricardo Quaresma là một tài năng người Bồ Đào Nha là người đưa các pha bóng này đến với người hâm mộ bóng đá thế giới hiện đại. Không quá nổi bật trong đội hình Bồ Đào Nha, nhưng cựu sao Porto lại thực hiện trivela rất thành thục.

Kỹ thuật tạo nên các cú Trivela trong bóng đá

Trivela hay còn được gọi là cú xoáy lốc là kỹ thuật được nhiều cầu thủ sử dụng rất thành thục dù nó khá khó. Để tạo được cú đá bóng xoáy với quỹ đạo như trivela sẽ phải luyện tập rất nhiều và cầu thủ cũng cần có kỹ thuật tốt. Dưới đây sẽ là các bước để cầu thủ có thể tạo ra cú trivela đúng chuẩn.

Bước đầu tiên cần lấy đá

Chạy lấy đà là quá trình đầu tiên nếu muốn thực hiện trivela

Khoảng cách chạy đà từ 3 đến 5 bước sẽ phù hợp với cú đá này. Nhưng nhiều cầu thủ với lực chân khỏe còn không cần thực hiện chạy đà mà vẫn có thể đưa trái bóng đi với lực rất mạnh. Tuy nhiên cầu thủ vẫn phải đang chạy mới không cần lấy đà.

Tạo một điểm trụ thật vững

Chân trụ sẽ đặt gần vào trái bóng hơn bình thường, tùy vào chiều cao của từng người, mũi bàn chân hơi chếch ra so với hướng bóng để tạo độ xoáy cho quả bóng. Khi sút chân trụ hơi chùn gối, trọng tâm cơ thể sẽ dồn hết lên chân trụ nên cần một điểm trụ rất vững. Đồng thời dùng chân trụ nhảy theo đà sút bóng tăng thời gian và độ tiếp xúc của mu bàn chân vào bóng để tạo ra độ xoáy cao hơn.

Tạo ra điểm tiếp xúc chính xác

Điểm tiếp xúc trên chân từ phần buộc dây giày cho đến phần má ngoài ngoài chân thuận. Điểm tiếp bóng hơi chếch xuống phía dưới so với trọng tâm của bóng. Khi thực hiện trivela, cầu thủ xác định điểm tiếp xúc dùng chân miết bóng từ dưới theo một đường chéo.Thời gian tiếp xúc với bóng càng lâu và cảng đúng tâm thì độ xoáy càng nhiều.

Tư thế tạo ra cú trivela là gì?

Tư thế trivela người hơi ngả về hướng bóng, chân trụ cần phải vững

Chân trụ hơi chùn, chân thuận tiếp xúc trái bóng, người ngả theo hướng trái bóng văng đi. Trong quá trình chạy đà và sút bóng người giữ ở tư thế thẳng chỉ hơi ngả về phía trước. Tay có thể mở rộng để tạo ra sự cân bằng cơ thể.

Động tác tiếp xúc trái bóng

Trong quá trình sút bóng, chân thuận tiếp xúc bóng theo một đường chéo từ dưới lên trên. Tăng thời gian tiếp xúc bóng bằng cách miết chân theo bóng để tạo quỹ đạo xoáy cho trái bóng. Sau khi bóng rời chân, theo quán tính toàn thân lao về phía trước rồi trở về trạng thái ban đầu.

Những cầu thủ nổi tiếng thường xuyên thực hiện trivela

Quaresma của Bồ Đào Nha là siêu sao với kỹ thuật trivela siêu đẳng

Có rất nhiều cái tên sẽ xuất hiện trong đầu người hâm mộ với những cú trivela đã trở thành thương hiệu. Bóng đá hiện đại và quá khứ đã có rất nhiều pha chuyền bóng, ghi bàn bằng kỹ thuật trivela.

  • Quaresma ghi bàn vào lưới Bỉ trong màu áo Bồ Đào Nha năm 2007 bằng một khoảnh khắc đáng nhớ. Anh cũng được coi là người thực hiện trivela đẳng cấp nhất của bóng đá hiện đại.

  • Một cái tên từng được nhắc đến với kỹ thuật trivela ấn tượng khác chính là Tomas Rosicky. Cựu cầu thủ của Arsenal có khả năng chuyền bóng xoáy ở đẳng cấp cao.

  • Luka Modric được xem là một trong những tiền vệ cũng thường xuyên thực hiện trivela trong khi thi đấu. Bàn thắng gần nhất Modric đã có một pha kiến tạo bằng một cú trivela để giúp Rodrygo ghi bàn trước Chelsea ở Champions League của Real Madrid.

  • Roberto Carlos: Huyền thoại của Brazil không chuyền bóng trivela mà anh thường xuyên sử dụng kỹ thuật này để sút xa. Các pha chạy đà rồi sút bóng xoáy của hậu vệ có cái chân trái siêu đỉnh này thường làm mọi thủ môn khiếp sợ.

  • Bruno Fernandes: Tiền vệ người Bồ Đào Nha cũng thường xuyên trivela kiến tạo cho đồng đội bằng các pha bóng một chạm. Kỹ thuật của cầu thủ này cũng thuộc hạng top đầu.

Kỹ thuật trivela là gì đã được giải đáp trong nội dung bài viết này. Cùng với đó là hướng dẫn thực hiện trivela, các cầu thủ thành thục kỹ thuật này của bóng đá thế giới. Theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm những kỹ thuật khó và đẹp mắt trong bóng đá.

Cùng chuyên mục:

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5, thông tin và dự đoán thời gian phát sóng

Black Clover Season 5 - bộ anime được mong chờ nhất trong suốt khoảng thời…

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Ngoại binh là gì ? Đáp án cho bài toán lực lượng của quốc gia có nền bóng đá yếu

Trong bóng đá, mỗi quốc gia đều mang một nền bóng đá riêng. Mạnh hay…

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Leicester City - Bầy cáo của bóng đá Anh

Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1884, dưới tên Leicester Fosse ("Fosse" là…

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Eric Garcia tương lai của hàng thủ Tây Ban Nha

Bóng đá luôn sản sinh ra những cầu thủ giỏi để phục vụ những người…

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha - Cầu thủ của Barcelona và tương lai của anh là dấu hỏi

Raphinha hay Raphael Dias Belloli là cầu thủ tiền vệ cánh người Brazil hiện tại…

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng có những tác dụng gì và cách thực hiện chi tiết

Kỹ thuật lừa bóng thật sự rất quan trọng, đặc biệt là trong những tình…

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Đá phạt đền là gì ? Nơi bản lĩnh của những chiến binh lên ngôi

Bước vào một trong những khoảnh khắc căng thẳng nhất của mỗi trận đấu bóng…

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là gì? Khám phá tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm trong đội hình

Tiền vệ trung tâm là một vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá,…

Top
gem win